Khảo sát vị trí nghi hố chôn 600 liệt sĩ trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất

SGGPO
Lực lượng Công binh của Bộ Tư lệnh TP dùng các thiết bị dò tìm hiện đại để khảo sát, đánh dấu các vị trí nghi là hố chôn thứ hai, ước khoảng 600 hài cốt liệt sĩ.

Tin liên quan

Lực lượng Công binh dùng thiết bị dò tìm vị trí hố chôn tập thể các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968

Lực lượng Công binh dùng thiết bị dò tìm vị trí hố chôn tập thể các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968

Chiều 6-7, Thường trực Ban Chỉ đạo 1237 TPHCM do thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM dẫn đầu đã đi thực địa tại khu vực phía Tây sân bay (giáp đường Cộng Hòa – Trường Chinh) để khảo sát vị trí hố chôn tập thể liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968 theo thông tin do các cựu binh Mỹ cung cấp.

Tham gia đoàn và trực tiếp chỉ huy khảo sát, tìm kiếm còn có Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, Sư đoàn Phòng không 367 và các nhân chứng biết được vị trí nghi có hố chôn tập thể các chiến sĩ thuộc nhiều đơn vị hy sinh khi tham gia trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất cách nay gần 50 năm.

Từ thông tin trong cuộc họp sáng nay được nhiều nhân chứng cung cấp, đoàn đã tiến hành đối chiếu, xác định vị trí theo hình ảnh, tư liệu mà KTS Nguyễn Xuân Thắng - người nhiều năm qua đã sưu tầm, truy tìm và các cựu binh Mỹ cung cấp. Lực lượng Công binh của Bộ Tư lệnh TP dùng các thiết bị dò tìm hiện đại để khảo sát, đánh dấu các vị trí nghi là hố chôn thứ hai, ước khoảng 600 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh ác liệt đêm 31-1, rạng sáng 1-2-1968.

Theo Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, toàn bộ khu vực rộng khoảng hơn 3ha sẽ được đào bới, tìm kiếm vị trí hố chôn. Phương pháp được tiến hành bằng máy ủi, máy xúc, làm thận trọng theo tinh thần bới sâu xuống từng lớp đất, tới chừng nào có thì thôi. Khi phát hiện có dấu vết của đất lạ và di vật liệt sĩ sẽ tiến hành thủ công để bóc tách, cất bốc toàn bộ hài cốt liệt sĩ.

Lực lượng tham gia tìm kiếm mộ liệt sĩ do các đơn vị Công binh của Bộ Tư lệnh TP, khi cần có thể huy động thêm các lực lượng của Quân khu 7 tham gia, với quyết tâm tìm bằng được hài cốt các chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

                                                                 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP