Khó quản lý chế phẩm sinh học

Sử dụng chế phẩm sinh học trôi nổi có thể gây nên những tác hại khôn lường đến sức khỏe người dân thông qua không khí ô nhiễm. Ý thức được điều này, từ năm 2010, Bộ TN-MT đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng chế phẩm sinh học. Thế nhưng, cho đến nay quy chế này vẫn không thể triển khai vào thực tế.

Chế phẩm sinh học hiện đang được sử dụng phổ biến là loại chất sử dụng để phun xịt khử mùi. Chế phẩm này được sử dụng hầu hết tại các doanh nghiệp sản xuất và xử lý chất thải. Trên thị trường, có rất nhiều loại chế phẩm sinh học với nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên, với doanh nghiệp, họ không quan tâm đến tính lợi ích cho môi trường mà chỉ quan tâm đến yếu tố giá và hiệu quả sử dụng.

Lý giải thực tế này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, giá thành của loại chế phẩm sinh học đạt tiêu chuẩn môi trường quy định với loại chế phẩm sinh học trôi nổi trên thị trường chênh lệch rất lớn, từ 5 - 10 lần. Cộng với đặc thù sử dụng loại hóa chất này là phun xịt vào không khí nên độ phát tán rất nhanh. Trường hợp cơ quan chức năng muốn kiểm tra để xác định mức độ vi phạm của doanh nghiệp cũng không thể thực hiện được. Đó cũng là lý do tại sao cho đến nay việc kiểm tra xử lý doanh nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học dỏm của các cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện. Vì vậy, rất ít doanh nghiệp chịu chấp nhận mua loại hóa chất có giá thành cao.

Việc Bộ TN-MT ban hành quy định về quản lý chế phẩm sinh học là để ngừa những tác hại khôn lường đến sức khỏe người dân thông qua sự phát tán hóa chất này trong không khí. Thế nhưng, phải thừa nhận rằng hiện không có nhân lực cũng như trang thiết bị kiểm tra và kiểm soát việc sử dụng hóa chất này. Thậm chí, bản thân cán bộ quản lý chưa hiểu rõ chế phẩm sinh học có thể gây nguy hại như thế nào đến sức khỏe người dân cũng như không biết cách nào để kiểm tra.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngư dân đang neo lại tàu thuyền. Ảnh minh họa: NGUYỄN TRANG

Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, chiều 10-6, ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa hình thành một vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 16,5 - 17,5 độ vĩ Bắc và 114,5 - 115,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Nhằm kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, những bạn trẻ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM đã liên tục tổ chức các đợt ra quân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền nhắc nhở nâng cao ý thức đề phòng tại những khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.