Không ăn xổi

SGGP
- Cù lao Chàm ở Quảng Nam chắc là nơi duy nhất tại xứ mình bắt đầu áp dụng chính sách hạn chế du khách. Nơi này khống chế không quá 3.000 khách/ngày và còn hạ xuống nữa. Lý do của chuyện đó là địa phương quyết gìn giữ thiên nhiên, bảo tồn sinh cảnh.

- Nhưng khách nhiều mới có nguồn thu để đầu tư, phát triển?

- Logic đó cũng đúng, nhưng chỉ đúng chung chung, không sát hợp với Cù lao Chàm. Diện tích quần đảo này nhỏ, dân số tại chỗ cũng ít, nếu quá tải du khách sẽ dẫn đến những te tua về môi trường, sinh thái. Chục năm qua, điểm đến xinh đẹp này đã từ chối quyết liệt với bịch ni lông. Cù lao Chàm cũng là khu sinh quyển thế giới, nên cả dân và chính quyền đều đồng lòng gìn giữ sự đa dạng sinh học.

- Hạn chế tùm lum vậy, sinh kế của người dân có mệt không?

- Trái lại là đằng khác. Từ chỗ đa số người dân làm nghề biển, tới giờ đa số lại làm du lịch, thương mại, nên đời sống ngon lành hơn hẳn. Khi người dân thấm thía rằng giữ được thiên nhiên trong lành chỉ làm chính họ khá lên, họ sẽ chung tay để không làm sứt mẻ những thứ trời cho. 

- Nghe cũng khoái. Mần du lịch kiểu vầy thì rất bền, vì gìn giữ được thiên nhiên qua nhiều thế hệ. Chính người dân tạo nên sinh khí trong lành, phát triển được sinh kế. Những nơi khác cũng sẽ làm được vậy, nếu dứt khoát không ăn xổi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.