Không để chính sách thu hút người tài bị đứt quãng

SGGP
Ngày 13-5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM giám sát một số đơn vị về việc thực hiện Nghị quyết 20/2018 của HĐND TPHCM về mức thu nhập với chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TPHCM có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022. 

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, UBND TPHCM đã phê duyệt kết quả thu hút 5 chuyên gia, nhà khoa học cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một trường hợp đã ký hợp đồng và đang làm việc.

Đối với kế hoạch thu hút người có tài năng đặc biệt lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật - thể dục thể thao, Sở VH-TT đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên chỉ nhận được một hồ sơ đăng ký cho vị trí chỉ huy dàn nhạc giao hưởng. Vị này cũng đang ở nước ngoài và chưa về phỏng vấn. 

Các đơn vị dự giám sát đều đánh giá, việc triển khai chính sách trên chưa đạt tiến độ đề ra. Số lượng chuyên gia, nhà khoa học được thu hút còn hạn chế, mới chỉ tập trung vào một số ngành nghiên cứu trên phạm vi hẹp. Chính sách đãi ngộ dù cao hơn nhiều lần so với lương bình quân của công chức, viên chức nhưng vẫn chưa đủ sức thu hút và giữ chân được chuyên gia. Theo một số đơn vị, khi xây dựng chính sách mới, TPHCM nên giao quyền chủ động về cho các đơn vị trong thu hút chuyên gia, nhà khoa học.

Tại buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM, cho biết, sau giám sát đơn vị sẽ đề xuất nghiên cứu có nghị quyết thay thế Nghị quyết 20 để chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của TPHCM mang tính liên tục, không bị đứt quãng.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: