Từ nay đến cuối năm 2005

Không để phát sinh cơ sở nuôi trẻ không phép

Ngày 16-7, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Tài đã chủ trì cuộc họp về công tác quản lý Giáo dục mầm non ngoài công lập với Sở GD-ĐT TPHCM và UBND các quận huyện. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Tài trả lời về những biện pháp nhằm giải quyết thực trạng các cơ sở nuôi dạy trẻ không phép.

- Dư luận bức xúc về nhóm trẻ không phép (NTKP) ngày một tăng khi số trẻ chết từ đầu năm đến nay đã lên đến 5 em. Quan điểm của lãnh đạo TP đối với bức xúc này như thế nào?

- Chúng tôi xem sự tồn tại của các cơ sở nuôi trẻ ngoài công lập là thực tế khách quan, góp phần giải quyết nhu cầu xã hội cho cả người gởi và chủ nhóm trẻ. Thế nhưng, thực trạng về NTKP trong thời gian vừa qua cho thấy, cần phải xem sức khỏe, sự an toàn sinh mệnh của các cháu là trên hết vì đó chính là chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Quan điểm của chúng tôi là không chỉ riêng ngành giáo dục mà phải huy động cả đoàn thể và các tổ chức xã hội vào cuộc. Cấp ủy, chính quyền các cấp phải có biện pháp quyết liệt để giải quyết nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Các biện pháp đó là gì thưa ông?

- Các quận như Tân Phú, Gò Vấp và nhiều quận khác … đã có nhiều giải pháp rất tích cực. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã chỉ đạo các quận, huyện phải nắm chính xác số lượng và phân loại các nhóm trẻ gia đình (NTGĐ) đóng trên địa bàn. Đối với các nhóm trẻ đủ điều kiện cấp phép, chính quyền địa phương phải hướng dẫn và cấp phép ngay; các nhóm chưa đủ điều kiện cấp phép, phải có lộ trình hướng dẫn cụ thể nhằm giúp các nhóm trẻ này tự bổ sung các điều kiện hoạt động, đáp ứng những yêu cầu cấp phép; kiên quyết giải thể những cơ sở không chấp hành những hướng dẫn của địa phương.

Bên cạnh việc giải thể các cơ sở yếu kém, chính quyền địa phương phải giải quyết việc làm cho chủ cơ sở và giáo viên, đồng thời theo yêu cầu của phụ huynh, Phòng GD phải hướng dẫn phụ huynh gởi con ở những nhà trẻ có đủ điều kiện nuôi dạy.

Về phía ngành giáo dục, phải đảm bảo đào tạo đủ giáo viên mầm non cho các nhóm trẻ hoạt động, phân công hiệu trưởng trường mầm non công lập-bán công giúp đỡ các nhóm trẻ ngoài công lập trên địa bàn phường. Điều cơ bản là từ đây đến cuối năm 2005, các quận huyện không được để phát sinh các nhóm trẻ không phép mới .

- Thiếu trường mầm non được xem là nguyên nhân chính cho việc bùng nổ NTKP, thực trạng này sẽ được giải quyết ra sao?

- Trước mắt, các cơ sở mầm non công lập, bán công sẽ được cải tạo, nâng cấp mở rộng để giải quyết nhu cầu gởi con của người dân. Đồng thời các quận, huyện phải đẩy nhanh tốc độ xây dựng trường mầm non theo đúng quy hoạch mạng lưới trường lớp.

Những công trình trường mầm non đã hoàn tất thủ tục, các quận, huyện sẽ dùng ngân sách địa phương để xây, nếu ngân sách địa phương thiếu, TP sẽ cấp bù. Các địa phương cũng cần thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực mầm non bằng cách kêu gọi tư nhân đầu tư.

Đối với các dự án khu dân cư mới, phải đảm bảo có trường mầm non. Hiện TP đã giao cho các quận, huyện duyệt quy hoạch 1/500, quận huyện phải tự chịu trách nhiệm nếu để thiếu trường lớp.

- Nếu tư nhân đầu tư mở trường, TP có những ưu đãi gì, thưa ông?

- Bằng chương trình cho vay kích cầu của TP, tư nhân được vay vốn ngân hàng nếu có dự án cụ thể, ngân sách TP sẽ gánh phần lãi vay.

- Xin cám ơn ông. 

LÂM VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn