Không nên lạm dụng camera phone

SGGP
Mạng 4G rồi sắp tới là 5G đã tạo sự chuyển biến tích cực trong mọi mặt đời sống xã hội. Khoảng cách địa lý, núi đồi, sông biển, quốc gia… không còn cách trở. Hàng loạt app (phần mềm ứng dụng) như: Zalo, Viber, Facebook… hỗ trợ mọi mặt về thông tin. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm đó như thế nào để không gây phiền hà cho người xung quanh đòi hỏi người sử dụng phải ứng xử có văn hóa. 

Từ việc nhắn tin, viết bài chia sẻ cảm xúc, các app Zalo, Viber, Facebook… còn tích hợp ứng dụng gọi điện thoại có camera (camera phone). Thực tế, camera phone đang bị lạm dụng đến mức báo động.

Tại thời điểm này, với bất cứ sự kiện, vụ việc gì, ai cũng có thể sử dụng camera phone để truyền tải, chia sẻ. Từ quán hàng ăn uống, trên xe buýt, đi du lịch, hát karaoke hay ở bệnh viện… cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân sử dụng camera phone.

Vấn đề này khá nhạy cảm và khiến không ít người xung quanh tỏ thái độ không đồng tình, thậm chí to tiếng vì bị làm phiền, bị ảnh hưởng quá mức, nhất là tại các khu vực công cộng như trung tâm thương mại, trường học, trên xe buýt, trong bệnh viện...

Camera phone là thành tựu của công nghệ thông tin. Trân trọng và sử dụng như thế nào là việc của mọi người. Tuy nhiên, dù trong ngữ cảnh nào thì cũng cần ý thức sử dụng một cách thông minh và có văn hóa.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rào chắn tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11

Nhanh chóng tháo gỡ rào chắn

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11 phản ánh rào chắn ở con hẻm này vẫn chưa được tháo dỡ, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.