Không nên lạm dụng camera phone

Mạng 4G rồi sắp tới là 5G đã tạo sự chuyển biến tích cực trong mọi mặt đời sống xã hội. Khoảng cách địa lý, núi đồi, sông biển, quốc gia… không còn cách trở. Hàng loạt app (phần mềm ứng dụng) như: Zalo, Viber, Facebook… hỗ trợ mọi mặt về thông tin. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm đó như thế nào để không gây phiền hà cho người xung quanh đòi hỏi người sử dụng phải ứng xử có văn hóa. 

Từ việc nhắn tin, viết bài chia sẻ cảm xúc, các app Zalo, Viber, Facebook… còn tích hợp ứng dụng gọi điện thoại có camera (camera phone). Thực tế, camera phone đang bị lạm dụng đến mức báo động.

Tại thời điểm này, với bất cứ sự kiện, vụ việc gì, ai cũng có thể sử dụng camera phone để truyền tải, chia sẻ. Từ quán hàng ăn uống, trên xe buýt, đi du lịch, hát karaoke hay ở bệnh viện… cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân sử dụng camera phone.

Vấn đề này khá nhạy cảm và khiến không ít người xung quanh tỏ thái độ không đồng tình, thậm chí to tiếng vì bị làm phiền, bị ảnh hưởng quá mức, nhất là tại các khu vực công cộng như trung tâm thương mại, trường học, trên xe buýt, trong bệnh viện...

Camera phone là thành tựu của công nghệ thông tin. Trân trọng và sử dụng như thế nào là việc của mọi người. Tuy nhiên, dù trong ngữ cảnh nào thì cũng cần ý thức sử dụng một cách thông minh và có văn hóa.

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện nhiều nơi rao bán sản phẩm bao lì xì in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.