Không nên tăng giờ làm thêm lên 360 giờ/năm

(SGGPO).- Ngày 24-12, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi). Các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh các vấn đề như tiền lương và tiền lương tối thiểu, thay đổi hợp đồng lao động, thời gian làm thêm, thoả ước lao động tập thể, chế độ thai sản cho nữ lao động, đề xuất điều chỉnh tuổi nghỉ hưu…

Đại biểu Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất tăng giờ làm thêm lên 360 giờ/năm và đề nghị giữ nguyên như Bộ Luật lao động hiện hành.

Về chế độ thai sản, đại biểu Huỳnh Thành Lập đề xuất nên để nữ lao động được nghỉ thai sản 6 tháng nhưng người lao động có quyền lựa chọn thời gian đi làm sau khi đã nghỉ tối thiểu 4 tháng mà vẫn được hưởng đủ 6 tháng trợ cấp thai sản. Đề nghị trên được nhiều đại biểu ủng hộ.

Các đại biểu cho rằng, về hợp đồng lao động có xác định thời hạn nên để mức từ 12 đến 36 tháng như hiện hành vì sẽ bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của người lao động thuộc nhóm ngành nghề giản đơn, yếu thế.

Về tiền lương và lương tối thiểu, theo TS Đặng Quang Điều – Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn nên căn cứ vào mức sống tối thiểu của người lao động, mức lương tối thiểu hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tối thiểu của người lao động. Về tuổi nghỉ hưu, nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nam là 60, nữ 55 nhưng có xem xét đối với những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, vùng sâu, vùng xa, hải đảo…

Hồ Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: