Không nên xem thường sán lá gan

* Xin hỏi vì sao bị nhiễm sán lá gan? Người bệnh thường có những triệu chứng như thế nào? (Võ Văn Bảy, ngụ phường 26, quận Bình Thạnh)

* Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng (Phụ trách Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115): Loại sán có hình dạng như chiếc lá và gây ra những tổn thương tương đối đặc hiệu tại gan, được gọi là sán lá gan, phân ra thành hai nhóm: sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ (do kích thước khác nhau).

Cần rửa sạch các loại rau trước khi dùng.

Người bị nhiễm sán lá gan nhỏ do ăn phải cá sống có chứa ấu trùng sán. Giai đoạn đầu, người bệnh thường có biểu hiện của rối loạn dạ dày ruột như đau vùng thượng vị, khó tiêu, nổi mẫn, tiêu chảy. Giai đoạn muộn, người bệnh thường đau nhiều hơn ở hạ sườn phải, sốt lạnh run, vàng da, gan to, phù chân… Người bị nhiễm sán lá gan lớn do ăn thực vật thủy sinh (rau muống, rau cải xoong, rau cần…) nhiễm sán không sạch, không chín. Sau khi nhiễm sán từ 3 đến 4 tháng thì sẽ khởi bệnh. Các triệu chứng: nhiễm trùng máu, sốt vã mồ hôi, đau nhức; phát ban; vàng da tắc mật (vàng da, gan to, phân bạc màu); vùng gan đau âm ỉ hoặc đau quặn.

Sán lá gan lớn. Ảnh: T.L.

Sán gan có thể sống vài chục năm, vì vậy nếu không điều trị thì bệnh sẽ kéo dài nhiều năm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, xuất huyết trong gan, vỡ gan…

BỐI DIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).