Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) lo thiếu lao động

Sáng 11-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến về đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Mặc dù tổng nhu cầu trong 3 năm tới sẽ cần khoảng 67.000 lao động nhưng Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo hiện mới chỉ có hơn 12.000 lao động vào đây làm việc.

Theo ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại Khu kinh tế Vũng Áng, tính đến 30-6-2013, đã có 226 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh (trong đó có 77 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 16 tỷ USD và 40.284 tỷ đồng) song đến nay mới có 26 dự án đi vào hoạt động (4 dự án nước ngoài) và 28 dự án đang trong quá trình triển khai (14 dự án của doanh nghiệp nước ngoài).

Với quy mô của một trong 5 khu kinh tế ven biển lớn của cả nước, nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp ở đây rất lớn. Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH cũng như UBND tỉnh Hà Tĩnh tính toán, tổng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp tại khu Vũng Áng tính đến năm 2015 sẽ lên gần 68.000 lao động.

Nhưng tìm đâu ra nguồn lao động đáp ứng yêu cầu, đồng thời cũng làm cách nào để thu hút và giữ chân được người lao động, đặc biệt là cử nhân ở lại Vũng Áng là câu hỏi khó, được nêu ra. Để cung ứng nguồn nhân lực cho khu kinh tế mới này, Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH đã được giao nhiệm vụ, chỉ tiêu đào tạo cụ thể thông qua các trường đại học, cơ sở dạy nghề đặt tại Hà Tĩnh và Bắc Trung bộ. Song Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, như chỉ tiêu giao cho 3 trường đại học ở khu vực Bắc Trung bộ đào tạo khoảng 1.200 sinh viên cho Khu kinh tế Vũng Áng trong năm 2012 thì các trường chỉ tuyển được có… 14 sinh viên! Năm 2013, Bộ GD-ĐT tiếp tục giao thêm chỉ tiêu tuyển 1.200 sinh viên nữa để đào tạo cho Vũng Áng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn băn khoăn: “Sẽ rất khó thu hút sinh viên, lao động tham gia vào chương trình đào tạo vì cho đến nay, các dự án đều không nói rõ sẽ trả lương cho các em là bao nhiêu, doanh nghiệp có cam kết sẽ tuyển dụng các em sau khi đào tạo hay không?”. Theo ông, nếu lương trả không đảm bảo thì chỉ những sinh viên kém mới ở lại, còn sinh viên giỏi sẽ bỏ đi…

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: