Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) lo thiếu lao động

Sáng 11-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến về đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Mặc dù tổng nhu cầu trong 3 năm tới sẽ cần khoảng 67.000 lao động nhưng Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo hiện mới chỉ có hơn 12.000 lao động vào đây làm việc.

Theo ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại Khu kinh tế Vũng Áng, tính đến 30-6-2013, đã có 226 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh (trong đó có 77 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 16 tỷ USD và 40.284 tỷ đồng) song đến nay mới có 26 dự án đi vào hoạt động (4 dự án nước ngoài) và 28 dự án đang trong quá trình triển khai (14 dự án của doanh nghiệp nước ngoài).

Với quy mô của một trong 5 khu kinh tế ven biển lớn của cả nước, nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp ở đây rất lớn. Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH cũng như UBND tỉnh Hà Tĩnh tính toán, tổng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp tại khu Vũng Áng tính đến năm 2015 sẽ lên gần 68.000 lao động.

Nhưng tìm đâu ra nguồn lao động đáp ứng yêu cầu, đồng thời cũng làm cách nào để thu hút và giữ chân được người lao động, đặc biệt là cử nhân ở lại Vũng Áng là câu hỏi khó, được nêu ra. Để cung ứng nguồn nhân lực cho khu kinh tế mới này, Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH đã được giao nhiệm vụ, chỉ tiêu đào tạo cụ thể thông qua các trường đại học, cơ sở dạy nghề đặt tại Hà Tĩnh và Bắc Trung bộ. Song Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, như chỉ tiêu giao cho 3 trường đại học ở khu vực Bắc Trung bộ đào tạo khoảng 1.200 sinh viên cho Khu kinh tế Vũng Áng trong năm 2012 thì các trường chỉ tuyển được có… 14 sinh viên! Năm 2013, Bộ GD-ĐT tiếp tục giao thêm chỉ tiêu tuyển 1.200 sinh viên nữa để đào tạo cho Vũng Áng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn băn khoăn: “Sẽ rất khó thu hút sinh viên, lao động tham gia vào chương trình đào tạo vì cho đến nay, các dự án đều không nói rõ sẽ trả lương cho các em là bao nhiêu, doanh nghiệp có cam kết sẽ tuyển dụng các em sau khi đào tạo hay không?”. Theo ông, nếu lương trả không đảm bảo thì chỉ những sinh viên kém mới ở lại, còn sinh viên giỏi sẽ bỏ đi…

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: