Khu vực phía Nam: Bệnh thủy đậu đang bùng phát

Một trường hợp mắc bệnh thủy đậu được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.

(SGGP).- Trong khi khu vực phía Bắc đang lây lan bệnh sởi thì khu vực phía Nam đang bùng phát dịch thủy đậu (bệnh trái rạ). Ngày 4-2, ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM cho thấy số ca mắc thủy đậu đã tăng cao và có xu hướng lây lan thành dịch.

BS Trần Thị Thúy, Phó Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bệnh nhân nhập viện do mắc dịch thủy đậu đã tăng từ 2 tuần qua.

Hiện mỗi ngày khoa điều trị nội trú từ 6-7 trường hợp bị mắc thủy đậu, tăng hơn nhiều so với các tháng qua. Tuy nhiên, đáng ngại là hầu hết số trẻ khi nhập viện thì đã bị bội nhiễm hoặc biến chứng nhiễm trùng da.

Bên cạnh đó, trong những ngày qua, phòng khám của Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng liên tục khám và cho điều trị ngoại trú hàng chục trẻ bị mắc thủy đậu. Theo bác sĩ Lê Thị Thanh Thủy, Khoa Nhiễm của bệnh viện, thì theo quy luật hiện dịch thủy đậu đang… vào mùa.

Ngày 4-2, tin từ các Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và một số bệnh viện quận huyện cũng cho biết đang tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc thủy đậu. Ngoài bệnh nhân cư ngụ trên địa bàn TPHCM thì một phần lớn bệnh nhân đến từ các tỉnh Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Theo BS Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, bệnh thủy đậu hoàn toàn có thể phòng ngừa tại gia đình, trong đó giữ gìn vệ sinh là cần thiết. Trong thời gian ủ bệnh khoảng 2 tuần, bệnh thủy đậu thường không có biểu hiện gì nhiều, chủ yếu có sốt cao và mệt mỏi.

Đây là dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao (lây qua không khí, nước bọt, hắt hơi, tiếp xúc mụn nước) nên cần cách ly bệnh nhân khi phát hiện mầm bệnh. Quan trọng hơn là nên chích ngừa sớm để phòng tránh bị lây bệnh.

T.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc