“Khủng hoảng quốc gia” ở Ấn Độ

Lũ quét và sạt lở đất tại miền Bắc Ấn Độ đã giết chết ít nhất 1.000 người ở bang Uttarakhand gần dãy Hymalaya trong tuần qua, ngoài ra còn hàng ngàn người mất tích hoặc bị mắc kẹt tại các nơi bị lũ cô lập. Số người chết dự báo sẽ tăng thêm.

        Chết trong khi chờ cứu hộ

Thủ hiến bang Uttarakhand, ông Vijay Bahuguna, xác nhận với báo New York Times rằng số người chết tăng lên 1.000 người. Cho tới ngày 23-6, đã tìm được 557 xác người. Bộ trưởng Nội vụ bang này, ông Sushil Kumar Shinde, nói với giới truyền thông Ấn Độ hôm 23-6, rằng 40.000 người vẫn còn bị lũ cô lập và ông mô tả đợt lũ này là “cuộc khủng hoảng quốc gia”. Theo Times of India, nhiều người đã chết vì đói khát trong khi chờ được cứu. Hầu hết những người bị lũ cô lập tại bang này là những người Hindu hành hương đến 4 trong số những ngôi đền linh thiêng nhất ở Uttarakhand từ tháng 5 đến tháng 11. Các bang khác như Badrinath và Rishikesh cũng bị ảnh hưởng.

Người hành hương bị lũ cô lập.

Nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn do khu vực xảy ra lũ ở độ cao trên 3.700m so với mặt nước biển. Quân đội đã được huy động tham gia cứu hộ. Hơn 40 máy bay trực thăng giải cứu những người hành hương từ các khu vực miền núi xa xôi. Hàng ngàn binh sĩ thuộc lực lượng lục quân, không quân, cảnh sát và các đội cứu hộ… đang đẩy mạnh công tác cứu hộ người mắc kẹt tại khu vực địa hình đồi núi. Một máy bay trực thăng cứu hộ bị rơi hôm 21-6 trong khi đến địa điểm di tản những người hành hương bị mắc kẹt tại ngôi làng gần Kedarnath ở bang Uttarakhand. Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian. Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo mưa sẽ tiếp tục kéo dài ở miền Bắc Ấn Độ. Tuy nhiên, công việc này được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi mưa lớn tiếp tục trong vài ngày tới.

Google đã phát triển một phần mềm chuyên tìm kiếm người ở Uttarakhand. Chính quyền bang lập bảng thông báo trên trang web của mình để người thân của những người mất tích đăng thông tin vị trí cuối cùng của họ nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm.

        Người hành hương trở thành nạn nhân

Các trung tâm hành hương ở Himalaya đã phải rất vất vả đối phó với thiên tai. Trong hai thập kỷ qua, những cuộc hành hương tôn giáo ngày càng tăng cùng với đà tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ. Theo thống kê chính thức, 30 triệu khách hành hương đến Uttarakhand trong năm 2010, tăng từ mức 10 triệu người trong năm 2001. Reuters dẫn lời ông Ashish Kothari, nhà môi trường Ấn Độ cho rằng cùng với đà gia tăng số người hành hương, số đền đài tôn giáo được xây dựng cũng gia tăng theo trong khi địa chất ở khu vực này có cấu tạo không vững chắc. Vì vậy, lở đất và lũ quét đã gây ra hậu quả lớn. Ngoài ra, còn có vô số các đập thủy điện cũng đã tác động mạnh đến môi trường và dòng chảy của nước.

Theo các quan chức Ấn Độ, khoảng 73.000 người hành hương đã được sơ tán. Trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình, giới chức bang Uttarakhand cho biết có thể mất khoảng hai tuần để sơ tán tất cả các khách hành hương bị mắc kẹt. Ước tính vẫn còn khoảng 30.000 - 32.000 người đang mắc kẹt tại các khu vực lở đất. Tại khu đền Kedarnath ở bang Uttarakhand, người ta phát hiện 120 xác người chết. Ở khu rừng gần đó, nhiều du khách có thể đã chết sau khi họ sơ tán khỏi các khu nhà trọ và khách sạn bị sập.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thông báo gói cứu trợ 10 tỷ rupee (khoảng 167 triệu USD) dành cho bang Uttarakhand, nơi bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất, đồng thời trợ cấp 200.000 rupee (3.400 USD) cho gia đình có nạn nhân thiệt mạng và 50.000 rupee (840 USD) cho những người bị thương.

Gió mùa, nguyên nhân gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp ở Ấn Độ, thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Năm nay, gió mùa đã tấn công vào nước này sớm hơn 15 ngày so với thường lệ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.