Kiểm điểm trách nhiệm ở dự án metro Bến Thành - Suối Tiên

SGGP
UBND TPHCM vừa giao Sở Nội vụ TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý tập thể và cá nhân liên quan đến sai sót trong thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên) mà Kiểm toán Nhà nước đã kết luận.

Tin liên quan

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn đi qua sông Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn đi qua sông Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sở Kế hoạch - Đầu tư TP được giao rà soát toàn bộ quá hình thực hiện dự án metro Bến Thành - Suối Tiên, đặc biệt là các căn cứ pháp lý và xác định chính xác tổng mức đầu tư của dự án. Đồng thời rà soát các hợp đồng, biên bản đàm phán thương thảo hợp đồng của các gói thầu của dự án, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và tránh thất thoát, thiệt hại cho ngân sách.

UBND TP cũng yêu cầu chủ đầu tư của dự án là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (MAUR) và các đơn vị có sai sót phải thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và báo cáo trước ngày 31-3.

Hiện nay, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đã thi công được khoảng 62% khối lượng. Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo, xác định quá trình thực hiện dự án có nhiều sai phạm. Báo cáo kết luận TPHCM phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro Bến Thành - Suối Tiên (vào năm 2011) là chưa đúng giá trị, chưa tuân thủ trình tự thủ tục và không đúng thẩm quyền.

Cơ quan kiểm toán cũng kết luận một số sai phạm khác và kiến nghị xử lý tài chính gần 2.900 tỷ đồng, như thu hồi nộp ngân sách hơn 18 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng hơn 53 tỷ đồng, giảm trừ thanh toán cho các nhà thầu 96 tỷ đồng... Đối với hơn 2.860 tỷ đồng còn lại, MAUR phải xử lý theo kết quả kiểm toán và phải đàm phán, thương thảo với các nhà thầu để giảm giá hợp đồng một số gói thầu, nhằm tránh thất thoát vốn đầu tư.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: