Chi cục Thú y TPHCM

Kiểm soát 24/24 giờ, không để dịch bùng phát

Tin từ Chi cục Thú y TPHCM cho biết những ngày qua, các cơ quan hữu quan TP đã phát hiện kịp thời nhiều trường hợp vận chuyển heo bệnh từ Long An, Tiền Giang về TPHCM bằng xe gắn máy.

Một trường hợp heo bị bệnh chết.

Để tăng cường kiểm soát, theo ông Huỳnh Hữu Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, chi cục sẽ phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra chốt chặn 24/24 giờ ở các trạm kiểm dịch tại khu vực Thủ Đức, An Lạc, An Sương, QL 50 và tăng cường kiểm tra đột xuất trên các tuyến đường từ các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh về thành phố để ngăn ngừa tình trạng “tránh” trạm.

Đến nay, Chi cục Thú y TP đã xử lý gần 50 vụ vi phạm tại các lò giết mổ, phát hiện khoảng 300 con heo mắc bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ các tỉnh đưa về giết mổ tại TPHCM.

Chi cục Thú y TP cũng đang tích cực tiêm phòng dịch bệnh cho đàn heo tại TPHCM, đặc biệt ở những vùng giáp ranh như Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi.

QUỐC HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).