Kiểm soát thuốc lá nhập lậu

(SGGP). – Ngày 5-10, tại TPHCM diễn ra hội thảo “Thực trạng và đề xuất chính sách quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh sản phẩm thuốc lá tại Việt Nam”. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, hiện nay khoảng 84% thuốc lá có đóng thuế (11.000 tỷ đồng/năm); 16% còn lại là thuốc nhập lậu, gây thất thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng nhà nước nên kiểm tra, siết chặt lại lượng thuốc lá nhập lậu này.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề xuất quy định cấp giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá. Cụ thể: giấy phép bán buôn thuốc lá được xác định trên toàn quốc (từ 2 tỉnh trở lên) theo nguyên tắc với đô thị loại 1 và 2 có không quá một giấy phép bán buôn trên 300.000 dân; riêng đối với mỗi tỉnh, nguyên tắc là không quá 1 giấy phép bán buôn trên 100.000 dân… Mục tiêu này nhằm kiểm soát việc tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường, góp phần phòng chống tác hại của thuốc lá.  

T.HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế