Kiểm tra công tác đào tạo lái xe: Thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động các cơ sở sai phạm

(SGGPO).- Bộ Giao thông Vận tải vừa thành lập đoàn kiểm tra công tác đào tạo lái xe tại những “điểm nóng” trên địa bàn cả nước. Tuy kết quả cuối cùng chưa được công bố nhưng đã có một trung tâm bị thu hồi giấy phép và ba trung tâm bị đình chỉ hoạt động.

Kiểm tra hơn 20 trung tâm đào tạo lái xe thì hầu hết đều có những sai phạm, cụ thể, hai trung tâm đào tạo lái xe tại Cần Thơ là Trường trung cấp nghề Cần Thơ và Trung cấp nghề số 9 (Bộ Quốc phòng) đều phát hiện những sai phạm.

Đối với trường Trung cấp nghề số 9 không có phòng thực tập bảo dưỡng, tỷ lệ xe đời mới chỉ đạt 50% so với quy định, tiêu chuẩn nhà chờ cho học viên  không đảm bảo. Thời gian giảng dạy môn lý thuyết lớp học lái xe hạng B2, thời gian học bị rút ngắn từ 80 giờ học xuống còn 72 giờ... Tại Trường trung cấp nghề Cần Thơ, phòng học môn cấu tạo và sửa chữa thông thường cũng không có phụ tùng tháo rời của ôtô, sân tập lái không có các biển báo, vạch sơn mờ, không nhà chờ...

Tại Đà Nẵng, trung tâm đào tạo lái xe ôtô Liên Chiểu cũng có nhiều sai phạm như: Nhà trường bố trí giáo viên dạy thực hành một ngày dạy 2 lớp với  16 giờ/ngày. Số lượng học viên đào tạo có thời điểm vượt quá lưu lượng cho phép đến 44,5%.

Tại Trường trung cấp nghề Việt Đức trực  thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, đoàn kiểm tra đã đề nghị và được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đồng ý thu hồi Giấy  phép đào tạo lái xe ôtô không kỳ hạn. Hệ thống máy tính không được cài đặt phần mềm học Luật Giao thông đường bộ; các phòng học thiếu thiết bị giảng dạy, thực hành; xe tập lái chỉ có 15,4% số đầu xe mới trong khi yêu cầu là 60%.

Đoàn kiểm tra đã chính thức có văn bản báo cáo, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải và đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt NamN áp dụng đình chỉ có thời hạn đối với Trường trung cấp nghề Cần Thơ, Trung cấp nghề số 9 và trung tâm đào tạo lái xe ôtô Liên Chiểu để các cơ sở này khắc phục sai phạm. Tổng cục Đường bộ còn có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm về việc chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước tại địa phương về đào tạo lái xe theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. 

       Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn