Kiểm tra dịch bệnh sốt xuất huyết tại 18 tỉnh thành trọng điểm

(SGGPO). - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố, đặc biệt số người mắc từ đầu năm 2016 tới nay đã tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ Y tế đã quyết định triển khai 8 đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại 18 tỉnh trọng điểm ngay trong tháng 8 này.Theo Bộ Y tế, tính tới đầu tháng 8-2016, cả nước đã ghi nhận trên 45.000 người mắc SXH tại 46 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2015, số ca mắc SXH của năm nay tăng gần 2,6 lần. Trong khi đó, năm 2015 được coi là đỉnh của dịch bệnh SXH, cả nước chỉ có gần 40.000 trường hợp mắc bệnh. PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, thời gian gần đây, số người mắc SXH tăng cao tập trung chủ yếu tại khu vực 4 tỉnh Tây Nguyên là: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và một số tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung như: An Giang, Đồng Tháp, TP HCM, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định... Số ca SXH tăng mạnh là do khu vực Tây Nguyên và miền Nam đang vào mùa mưa, cũng là giai đoạn cao điểm của dịch bệnh SXH.

Năm 2016, hiện tượng El nino xảy ra tại Việt Nam làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường là điều kiện cho muỗi phát sinh phát triển. El nino gây hạn hán trên diện rộng làm cho các hộ gia đình tăng việc trữ nước tại các dụng cụ chứa nước tạo thuận lợi cho muỗi đẻ trứng. Cùng với đó, qua kiểm tra thực tế tại nhiều tỉnh thành trên cho thấy vẫn còn có tình trạng không ít gia đình để lốp xe phế thải, các dụng cụ đọng nước ở quanh nhà làm ổ để sinh sôi muỗi gây bệnh và các bể tôn chứa nước mở nắp không được xử lý, nên muỗi vào đẻ trứng, nhiều lăng quăng, bọ gậy phát triển.

8 đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ tiếp tục đi kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại 18 tỉnh thành trọng điểm, như: An Giang, Bình Phước, Đắk Lắk,  Gia Lai, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Kom Tum... Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND 10 tỉnh, thành phố có số các mắc, tử vong cao do SXH cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch bệnh này tại địa phương.

Bộ Y tế cũng cho biết, tình hình SXH đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La tinh. Trong đó, tại một số quốc gia trong khu vực có số ca mắc và tử vong do SXH tăng rất cao như: Philippines ghi nhận 52.177 trường hợp mắc, trong đó có 207 trường hợp tử vong, Malaysia ghi nhận 59.294 trường hợp mắc và 134 trường hợp tử vong. Trong khi đó, việc phòng chống SXH còn gặp khó khăn do dịch bệnh này chưa có vaccine phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).