Kiến nghị có cơ chế “mềm” trong chính sách tiền lương

(SGGP). – Ngày 6-9, đoàn khảo sát của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu làm việc với UBND TPHCM về công tác cải cách chính sách tiền lương.
 
Theo ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, mức lương cơ bản hiện nay chưa đảm bảo mức sống trung bình của người dân TP. Do vậy, cần nâng mức lương tối thiểu sát giá thị trường và mức lương tối thiểu nên chia theo vùng như cách tính lương tối thiểu của khối doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời phải cải cách thang, bảng lương vì nó quá nhiều bậc, gây rối khi thực hiện nhưng lại không phản ánh đúng bản chất lương của mỗi người.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Minh Trí cho rằng, áp lực khối lượng công việc đè lên một cán bộ, công chức của TP là quá cao. TP là địa phương đóng góp 1/3 ngân sách của cả nước, có số dân lên tới cả chục triệu người. Tuy nhiên, định biên khối lượng cán bộ, công chức đối với mỗi sở, ngành, quận, huyện… không nhiều hơn các địa phương khác là mấy. Ngoài ra, để phục vụ sự phát triển, có những lĩnh vực TP đang cần nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Trong khi để thu hút được đối tượng này cần phải có chính sách trả lương phù hợp. Chính vì vậy, TP kiến nghị được có cơ chế mềm trong chính sách tiền lương để thúc đẩy sự phát triển.
 
“Tiền lương là vấn đề liên quan đến động lực, sự an tâm công tác và gắn với phòng chống tham nhũng. Những người chấp nhận vào làm cán bộ, công chức nhà nước phải nghĩ đến sự phục vụ và cống hiến bằng cái tâm của mình. Không thể đòi hỏi một công chức nhà nước được trả lương như một người làm cho doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, mong muốn của TP cũng là để tháo gỡ cho những người đang làm trong khối hành chính nhà nước, để họ yên tâm với công việc và tiếp tục cống hiến tài năng nhằm phục vụ tốt hơn”, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

V.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gói hỗ trợ lần thứ 3 rất quan trọng đối với người dân TPHCM

Ngày 17-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM giám sát trực tuyến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị quyết 154, Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM về chính sách hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Bút Sài Gòn

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn