Kiến nghị giảm thuế đối với báo chí

(SGGP).- Trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, trước nhiều kiến nghị của cử tri và ĐBQH về sửa đổi thuế suất thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nói chung và hoạt động báo chí nói riêng để chống suy giảm kinh tế, hỗ trợ hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ngày 1-6, đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã đến thăm và làm việc với Báo SGGP, TPHCM.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu (thứ 5 từ phải sang) làm việc với cán bộ lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng. Ảnh: PHẠM KIM NGÂN

Thay mặt Ban biên tập, ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung thời gian qua, hoạt động kinh tế báo chí của hầu hết cơ quan báo in đều bị lỗ, nhất là hệ thống báo Đảng, nguồn thu từ quảng cáo không đủ bù đắp. Quảng cáo trên báo in chỉ chiếm khoảng 10% thị phần quảng cáo báo chí, đặc biệt tỷ lệ quảng cáo trên báo Đảng còn ít hơn.

Trước tình hình đó, Phó Tổng biên tập Báo SGGP Lê Tiền Tuyến kiến nghị cần xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo in và cả quảng cáo xuống 10%, áp dụng ngay từ 1-7-2013 thay vì áp dụng chung từ ngày 1-1-2014. Với mối quan hệ thân tình và hợp tác hiệu quả từ trước đến nay, Báo SGGP đã phối hợp với các ngành chức năng trung ương tổ chức nhiều cuộc hội thảo mang tầm quốc gia có kết quả lan tỏa rộng. Tại buổi làm việc, ông Lê Tiền Tuyến đề nghị được phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cùng tổ chức hội thảo về kinh tế biển, kiến nghị xây dựng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển.

Liên quan đến những đề nghị của Báo SGGP, đồng chí Nguyễn Văn Giàu cho biết, cần ưu đãi thuế để các loại hình báo chí phát triển, hoạt động đúng hướng nhưng cũng hạn chế tác động giảm thu ngân sách.

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu phát biểu: “Áp dụng thuế suất thấp dành cho báo giấy là hợp lý. Bản thân tôi cũng ủng hộ việc áp thuế thu nhập doanh nghiệp báo giấy ở mức thấp. Tuy nhiên, cần khảo sát toàn bộ hoạt động báo chí để phân tầng, từ đó áp thuế suất cho từng loại hình báo chí một cách công bằng hơn”.

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu cũng đồng tình kiến nghị về việc tổ chức hội thảo kinh tế biển và cho biết sẽ tiến hành thúc đẩy việc triển khai cuộc hội thảo này trong thời gian tới.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn