Kiến nghị sớm tiêm vaccine cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp

SGGPO
Do công nhân lao động là lực lượng đang trực tiếp làm ra của cải cho xã hội, cần phải duy trì mạch sản xuất kinh doanh nên hôm nay 26-5, Công đoàn Việt Nam đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nên cho phép ưu tiên vaccine để tiêm sớm cho công nhân lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp...

Ngày 26-5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký công văn số 2035 gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình hình người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời kiến nghị hỗ trợ vaccine cho công nhân lao động. 

Báo cáo do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Thanh Hải ký và cho biết, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27-4 đến nay) đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã bùng phát và lây lan nhanh trong công nhân lao động, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân. 

Đến nay, theo báo cáo của các cấp công đoàn, cả nước đã có hàng nghìn ca dương tính với virus SARS-CoV-2, hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên hàng ngày. Đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất; hàng trăm nghìn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Kiến nghị sớm tiêm vaccine cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp ảnh 1 Theo Tổ chức Công đoàn Việt Nam, hiện nay nhu cầu tiêm vaccine của lực lượng công nhân lao động rất lớn, nên ưu tiên vaccine để tiêm cho đối tượng này

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chiến lược mua vaccine và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để người dân có thể tiếp cận vaccine phòng dịch Covid-19 nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế - xã hội toàn diện”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ nên tiêm vaccine sớm cho công nhân bằng việc bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vaccine phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Cùng với đó là giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp khi hỗ trợ mua vaccine cho công nhân, trong đó có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng Covid-19 cho công nhân lao động hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. 

“Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mua vaccine để tiêm cho người lao động tại doanh nghiệp của mình; hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19”- công văn cho biết.

Công đoàn Việt Nam cũng đề nghị tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp với tổ chức công đoàn và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đang điều trị, đang cách ly hoặc đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động; duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết; hỗ trợ đặc biệt đối với các công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Công đoàn Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục và khẩn trương hỗ trợ cho người lao động; đề nghị cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại các khu công nghiệp, nhất là các đối tượng người lao động là F0 đang điều trị bệnh; người lao động đang phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.

 “Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh Covid-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19”- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách chen chân tắm biển Vũng Tàu

Du khách chen chân tắm biển Vũng Tàu

So với tuần trước, lượng khách du lịch đến TP Vũng Tàu tuần này tăng khá cao, trung bình ngày thường có khoảng 10.000 lượt khách và riêng 2 ngày cuối tuần khoảng 30.000-40.000 lượt khách.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />