Kiên trì phấn đấu, gặt hái thành công

Khi mới bắt tay vào việc, họ chỉ là nhân viên bình thường. Chỉ sau một thời gian, qua sự kiên trì, đóng góp tích cực cho hoạt động chung, họ được giao những trọng trách quan trọng và khẳng định được bản thân. Câu chuyện phấn đấu của những đảng viên mới được kết nạp ở các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM, được bắt đầu bằng điểm chung như thế.

Lễ kết nạp đảng viên mới ở chi bộ xây dựng lực lượng KCN Tân Tạo. Ảnh: C.T.V.

Những hạt nhân phong trào

Vừa hỏi thăm một tốp công nhân đang ùa ra cổng Công ty TNHH Kondo Việt Nam (100% vốn Nhật) ở Khu công nghiệp Hiệp Phước về Tô Vĩnh Phúc, một bạn công nhân nữ cười khúc khích nói ngay: “À, anh Phúc - cán bộ Công đoàn của chúng em chứ gì”. Đó là cách gọi thân mật của nhiều anh em công nhân trong công ty với Tô Vĩnh Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, trưởng nhóm xuất nhập khẩu công ty mà họ quý mến.

Công đoàn công ty có khoảng 400 đoàn viên. Phúc đã phối hợp với ban giám đốc công ty xây dựng thang bảng lương, tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó có những điểm tiến bộ như cho công nhân nghỉ làm vào ngày thành lập công ty, phát sữa cho phụ nữ mang thai kể từ tháng thứ 3, cho công nhân đi nghỉ mát hàng năm, đàm phán với chủ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí cho công đoàn hoạt động 2% trên tổng lương tham gia bảo hiểm… Để anh em có không gian riêng và điều kiện gặp gỡ, giao lưu với các công ty bạn, Phúc và những cán bộ Công đoàn công ty tích cực tổ chức, tham gia các hội thi ẩm thực, tổ chức giải bóng đá mini...

Ngoài thời gian làm ở công ty, Phúc còn cùng chi bộ xây dựng lực lượng KCN Hiệp Phước tạo sân chơi cho người lao động. Năm 2012, Phúc được tuyên dương danh hiệu Người cán bộ Công đoàn của chúng tôi. Ngày 16-7-2012 có nhiều ý nghĩa với Phúc vì đó là ngày anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hồ Quang Ninh, Trưởng bộ phận điện Công ty Xi măng Thăng Long, KCN Hiệp Phước, cũng là hạt nhân tích cực với các hoạt động Đoàn, Công đoàn của công ty. Trong công việc, Ninh cầu toàn và khắt khe bao nhiêu thì ngoài giờ làm, Ninh hoàn toàn khác biệt với sự năng động, nhiệt tình khi đóng vai trò thành viên Ban chấp hành Công đoàn công ty. Có Ninh, khu vực công nhân công ty ở Nhà lưu trú KCN Hiệp Phước cũng sôi động hẳn lên bởi các hoạt động: hội thi giọng hát hay karaoke, đá bóng giao hữu, tổ chức sinh nhật cho con công nhân…

Ngày 11-6-2012, Ninh vinh dự vào Đảng. Ninh tâm sự: “Từ khi trở thành cảm tình Đảng rồi qua thử thách, được kết nạp, tôi được hiểu thêm nhiều điều về Đảng, thật sự không có gì là quá cao xa, mơ hồ. Đơn giản một chút, đó là sự nỗ lực hoàn thành tốt các công việc mình đang đảm nhiệm, trau dồi kiến thức, thương yêu giúp đỡ đồng nghiệp. Mà suy cho cùng, đó cũng là điều hết sức cần thiết, sát sườn đối với mỗi lao động trong cuộc sống”.

Đi lên từ nấc thang thấp nhất

Trở thành đảng viên, với Đoàn Hoài Phong, quản lý sản xuất khu vực của Công ty TNHH SX-TM-DV xuất nhập khẩu Minh Hoàng, Khu công nghiệp Tân Tạo là điều khá bất ngờ. Cực kỳ kiệm lời nhưng nỗ lực phấn đấu, đi lên từ nấc thang thấp nhất đã chứng tỏ nhiều điều ở chàng trai này. Từ một công nhân trình độ cấp 3 xin học việc ở phòng kỹ thuật của công ty cách đây gần 10 năm, Phong đã liên tục phấn đấu, tự rèn luyện, vượt qua chính mình để trở thành quản lý, một trong những “cây sáng kiến” cải tiến kỹ thuật về các loại kính 2 lớp lụa, kính lớn trên xe buýt 2 tầng… góp phần nâng giá trị sản phẩm lên gần gấp đôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho công ty. Phong nhất định không giải thích hay cho biết thêm gì về những sáng kiến của anh, nhưng nhìn những bằng khen, giấy khen treo đầy trong căn phòng trọ ở gần KCN Tân Tạo là có thể hiểu được. Phong tâm niệm bài học mà anh vẫn hay nhắc nhở bản thân mình cũng như những thành viên trẻ dưới quyền là cứ kiên trì phấn đấu, sẽ gặt hái thành công.

Tự nhận mình là người nóng nảy, không biết cách ăn nói, dễ khiến đồng nghiệp ức chế nhưng nay, mọi việc đã thay đổi. “Được các anh chị, các bạn trong chi bộ xây dựng lực lượng KCN Tân Tạo góp ý riết rồi tôi thay đổi lúc nào không hay. Đứng vào hàng ngũ của Đảng, đó là niềm tự hào cho gia đình và bản thân tôi. Trở thành đảng viên cũng là quá trình tôi tự phấn đấu, hoàn thiện bản thân”, Phong tâm sự.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP