Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII: Dự kiến thông qua 18 dự án luật

* Sẽ lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức

(SGGP).- Chiều 17-10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo quốc tế công bố chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Theo đó, kỳ họp lần này sẽ diễn ra từ ngày 20-10 đến 28-11. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Hoàng Sa.

Tại cuộc họp báo, bà Phan Thị Toàn, Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn phòng Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiếp tục dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, rà soát sửa đổi bổ sung ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để sớm đưa quy định của Hiến pháp đi vào cuộc sống. Cụ thể, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ dành khoảng 70% thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật. Đây là kỳ họp có số lượng dự án luật được Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại một kỳ họp nhiều nhất từ trước đến nay.

Quốc hội cũng sẽ thông qua và thảo luận về các nghị quyết và báo cáo quan trọng như: Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi); Nghị quyết của Quốc hội phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; Nghị quyết của Quốc hội phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật. Quốc hội sẽ cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc sửa đổi Nghị quyết 35 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi), ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, dự thảo Nghị quyết sửa đổi lần này vẫn giữ nguyên 3 mức tín nhiệm như Nghị quyết 35. “Việc lấy phiếu theo Nghị quyết 35 đã chứng tỏ có hiệu quả tích cực, một số thành viên Chính phủ qua lần lấy phiếu đầu tiên tỷ lệ tín nhiệm chưa cao; nhưng đến nay lĩnh vực đồng chí phụ trách đã có nhiều chuyển biến và được cử tri đồng tình, đại biểu QH đánh giá cao. Lấy phiếu tín nhiệm cũng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, cung cấp một kênh thông tin tham khảo cho các cơ quan quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ tới” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định.

Về đối tượng lấy phiếu, lần này có 50 chức danh - thêm một chức danh là Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Lần lấy phiếu trước, ông Nguyễn Đức Hiền chưa đủ thời gian công tác theo quy định. Ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm: “Tại kỳ họp trước do thời gian ngắn nên mới có 30% đại biểu Quốc hội có ý kiến về vấn đề này. Vì vậy trong kỳ họp thứ 8, QH sẽ lắng nghe thêm nhiều ý kiến và sẽ có kết luận cuối cùng. Một điểm đã được rút kinh nghiệm là đã có quy định về độ dài và đề cương chi tiết báo cáo công tác của các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm”.

18 luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua

1- Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi); 2- Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); 3- Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi); 4- Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); 5- Luật Nhà ở (sửa đổi); 6- Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); 7- Luật Đầu tư (sửa đổi); 8- Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); 9- Luật Giáo dục nghề nghiệp; 10- Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; 11- Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự; 12- Luật Căn cước công dân; 13- Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; 14- Luật Công an nhân dân (sửa đổi); 15- Luật Hộ tịch; 16- Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh; 17- Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; 18- Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật Thuế.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP