Kỷ niệm 200 năm ngày sinh văn hào Charles Dickens

Dù còn một tháng nữa mới đến kỷ niệm 200 năm ngày sinh của tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh Charles Dickens (7-2-1812 – 7-2-2012) nhưng độc giả yêu văn chương trên thế giới đã sẵn sàng tham gia các sự kiện độc đáo nhân dịp đặc biệt này.

Bên cạnh chuỗi sự kiện tổ chức mừng kỷ niệm ngày sinh của Charles Dickens vào ngày 7-2 là các hoạt động tôn vinh tác phẩm của ông. Những bộ phim, vở kịch chuyển thể từ nhiều tác phẩm gắn liền với tên tuổi Charles Dickens như Nicholas Nickleby, David Copperfield sẽ được trình chiếu.

Ngoài ra là đợt công chiếu phiên bản mới của bộ phim Great Expectations (Những kỳ vọng lớn lao) dựa theo tiểu thuyết cùng tên. Góp mặt trong bộ phim là dàn sao của loạt phim ăn khách Harry Porter Ralph Fiennes (vai Chúa tể Voldemort) cũng như Helena Bonham Carter và Robbie Coltrane…

Great Expectations cũng đã được dựng thành phim và chuyển thể thành kịch tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là quyển sách gối đầu giường của nhiều thế hệ độc giả, được chọn là tác phẩm của Charles Dickens được độc giả Anh yêu thích nhất (theo khảo sát của tờ Guardian). Từ lâu, Great Expectations là tác phẩm hiển nhiên có mặt trong hệ thống sách giáo khoa ở Anh.

Hàng loạt triển lãm xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp viết lách của Charles Dickens cũng sẽ diễn ra tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Đặc biệt và quy mô nhất, có lẽ là triển lãm về Charles Dickens bắt đầu ở Bảo tàng London, kết thúc ở Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York. Xuyên suốt các buổi triển lãm này là đoạn phim dài 80 phút ghi lại những hình ảnh và lời bình cho các tác phẩm điện ảnh của Charles Dickens có tên Dickens on Film.

Ở Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, New Zealand, nơi Charles Dickens được vinh danh là nhà văn Anh được yêu thích nhất, cũng có những sự kiện, triển lãm tương tự.

Nhà xuất bản Penguin Books của Anh cũng chuẩn bị ra mắt bộ tuyển tập 6 tác phẩm kinh điển của Charles Dickens gồm: Great Expectations, Hard Times (Thời gian khó), Oliver Twist, A Christmas Carol (Hồn ma đêm Giáng sinh), Bleak House (Căn nhà lạnh lẽo) và A Tale of Two Cities (Chuyện ở hai thành phố).

Một trang web tổng hợp các sự kiện để độc giả trên thế giới tiện theo dõi các sự kiện kỷ niệm 200 năm ngày sinh của văn hào Charles Dickens được truy cập tại trang: http://www.dickens2012.org

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.