Kỷ niệm 5 năm thành lập HFIC: Thế mạnh một mô hình tài chính riêng của TPHCM

Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TPHCM (HIFU) được thành lập ngày 10-9-1996 theo Quyết định số 644/TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm xây dựng một cơ chế huy động vốn hiệu quả đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng và một số lĩnh vực công nghiệp then chốt cho TPHCM. Trong quá trình 12 năm hình thành và phát triển, theo đánh giá của Bộ Tài chính, HIFU là lá cờ đầu trong hệ thống các Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, TP, là đơn vị có quy mô và tốc độ phát triển nhanh, bền vững nhất cả nước. Tiếp nối những thành tựu đó, việc thành lập Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) đã thể hiện chủ trương đúng đắn và kịp thời của Thành ủy, UBND TPHCM. Đây là mô hình riêng của TPHCM nhằm tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP và khu vực phía Nam.

Thuộc danh sách DN phát triển nhanh nhất Việt Nam

Việc chuyển đổi mô hình hoạt động từ HIFU sang HFIC là bước chuyển cả về chất lẫn về lượng. Hoạt động kinh doanh của HFIC sau khi chuyển đổi mô hình rất hiệu quả. Cụ thể, doanh thu HFIC đạt trung bình là 663 tỷ đồng/năm (gấp 2,73 lần); lợi nhuận trước thuế đạt trung bình 412 tỷ đồng/năm (gấp 2,58 lần). Tổng tài sản HFIC hiện nay ước đạt hơn 12.300 tỷ đồng, gấp gần 62 lần so với khi ban đầu thành lập HIFU và gấp gần 2 lần so với khi mới thành lập HFIC.

Trong 4 năm liền, kết quả hoạt động của HFIC đều đạt và vượt kế hoạch do UBND TPHCM giao: doanh thu tăng 19%/năm; lợi nhuận trước thuế tăng 15,5%/năm; nộp ngân sách tăng 90%/năm. HFIC nằm trong top 150 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam. Năm 2013, HFIC cũng được xếp hạng 207/500 DN phát triển nhanh nhất Việt Nam.

Đáng chú ý, theo ông Diệp Dũng, Tổng Giám đốc HFIC, trong bối cảnh kinh tế khó khăn; mặt bằng lãi suất tín dụng giảm; lãi suất cho vay bình quân của HFIC giảm dẫn đến áp lực giảm 31% doanh thu từ hoạt động cho vay của HFIC, HFIC đã đẩy mạnh tìm kiếm các dự án cho vay an toàn, hiệu quả; vận dụng các chiến lược, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Kết quả, HFIC vẫn giữ được doanh thu, đảm bảo tăng trưởng trong khi cả 2 yếu tố đầu vào đều bị giảm (lãi suất giảm và khối lượng vay bị ảnh hưởng).

Lễ công bố thành lập Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM

Kênh huy động vốn cho các dự án trọng điểm của TP

HFIC không chỉ thực hiện huy động vốn cho hoạt động đầu tư của DN mà chủ yếu còn huy động nguồn vốn đầu tư cho các dự án đầu tư phát triển hạ tầng của TP thông qua nhiều hình thức. Trong đó tính riêng tổng giá trị trái phiếu HIFU-HFIC phát hành ước đến cuối năm 2014 đạt 20.850 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2014 đã phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn dài mà các đợt phát hành trước đây đều không thực hiện được.

Trong những năm qua, HFIC đã đẩy mạnh đầu tư cải tạo bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu thông qua việc tài trợ, thu xếp nguồn vốn đầu tư vào hệ thống xử lý môi trường, xử lý chất thải, phát triển phương tiện giao thông công cộng. Trước đó, HFIC đã huy động và với nguồn hỗ trợ tín dụng trên 250 tỷ đồng, đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý nước thải, cầu Rạch Rộp 1, cầu Mương Lớn 1 tại KCN Hiệp Phước... Năm 2015, HFIC đang chủ động trình UBND TPHCM, xung phong tham gia, huy động vốn, làm chủ đầu tư một công trình giao thông trọng điểm của TP đồng thời có phương án để tham gia vào chương trình nước sạch nông thôn…

Ký kết hợp đồng cho vay lại vốn vay của cơ quan phát triển Pháp (AFD)

Tín nhiệm của các định chế tài chính quốc tế

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo HFIC khẳng định, các hoạt động đầu tư của công ty luôn tuân theo các chuẩn mực, nguyên tắc an toàn, hiệu quả và tăng trưởng bền vững. Để củng cố và phát triển hơn nữa thương hiệu riêng của TPHCM, thời gian qua, HFIC đã chuyển đổi thành công mô hình quản trị DN hiệu quả theo các chuẩn mực quốc tế cho hoạt động đầu tư và các hoạt động khác. Công ty đã không ngừng tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo cùng với việc thu hút nhân tài bằng môi trường làm việc hiện đại và chế độ đãi ngộ cạnh tranh. Với hệ thống các quy trình đầu tư, quản lý rủi ro và kiểm soát chặt chẽ, hoạt động đầu tư của công ty luôn đảm bảo tính hiệu quả, an toàn và minh bạch cao. Công tác nghiên cứu và dự báo cũng là một thế mạnh giúp công ty đưa ra được chiếc lược đầu tư đúng đắn, phù hợp diễn biến thị trường.

Đặc biệt, trong những ngày đầu năm, HFIC đã đón nhận tin vui là thông qua việc thẩm định năng lực quản lý dự án và năng lực tài chính của HFIC, các định chế tài chính quốc tế (Liên minh châu Âu, Cơ quan Phát triển Pháp - AFD và Ngân hàng Tái thiết Đức - KfW) đã nâng cấp đối tác và đồng ý cho HFIC vay trực tiếp, thay vì phải thông qua bảo lãnh của Chính phủ.

Đánh giá về điều này, đại diện lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định: “Mức độ tín nhiệm của các định chế tài chính quốc tế này đối với HFIC nói riêng và TPHCM nói chung ngày càng được nâng cao. Tạo tiền đề cho HFIC tiếp cận các nguồn vốn vay với quy mô lớn, lãi suất thấp, thời gian dài để phục vụ những dự án đầu tư hạ tầng của TP”.

“Trong bối cảnh năng suất lao động cả nước nói chung và năng suất lao động ngân hàng nói riêng có xu hướng giảm trong năm 2014 (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM, ngày 27-11-2014), năng suất lao động của HFIC vẫn tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức bình quân 4,2 tỷ đồng/người/năm. Nghĩa là bình quân một người lao động của HFIC đem về cho công ty 4,2 tỷ đồng doanh thu/năm. Điều này cho thấy sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên HFIC trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt mức thấp” - TGĐ HFIC Diệp Dũng.

Lãnh đạo HFIC trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2011

 NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp” do Tạp chí Tài chính phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (thuộc Bộ Tài chính) vừa tổ chức ở Hà Nội, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp không đạt kết quả đề ra theo đề án của Chính phủ ban hành đa số do bị “nghẽn” trong định giá và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đồng Tháp liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây sen

Thời gian gần đây, cây sen ở Đồng Tháp không chỉ được trồng để lấy gương, ngó… mà cây sen còn được đa dạng hóa với những sản phẩm như tinh dầu sen, tơ sen, trà sen, nước uống từ sen… đến các dịch vụ như ngắm cảnh đồng sen, thưởng thức ẩm thực từ sen, tạo ra chuỗi giá trị từ cây sen. 

Đầu tư

Du lịch

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp

200 món ăn, thức uống được chế biến bằng các nguyên liệu chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới. Đây là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế