Lại chạy đua lên Mặt trăng

Nếu như cuộc đua lần trước chỉ diễn ra giữa Mỹ và Liên Xô thì cuộc chạy đua giành ảnh hưởng lên Mặt trăng trong thế kỷ 21 có thêm Trung Quốc và Ấn Độ. Cuộc đua lần này không đơn giản chỉ đặt chân lên Mặt trăng mà còn thiết lập nhiều cơ sở cho việc nghiên cứu lâu dài trên hành tinh này.

Tại Nga, tập đoàn không gian và tên lửa Energia có kế hoạch xây dựng một địa điểm trên Mặt trăng chuyên sử dụng cho các chuyến bay lên Mặt trăng kèm theo một hệ thống vận tải không gian mới. Theo chủ tịch tập đoàn, trong tương lai gần, các cuộc nghiên cứu về không gian sẽ thường xuyên hơn, do đó cần một trạm không gian trên Mặt trăng và trạm này cũng là điểm dừng cho các chuyến bay tới nhiều hành tinh khác.

Người Mỹ cũng không chịu thua khi Cơ quan không gian Mỹ (NASA) tuyên bố sẽ đưa người lên Mặt trăng, tiếp tục sứ mệnh của các con tàu Apollo. Chương trình chi phí 104 tỷ USD kéo dài 13 năm của NASA đã được Tổng thống Bush chấp thuận. Cũng giống như Nga, Mỹ sẽ xây dựng một trạm cố định trên Mặt trăng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu sao Hỏa.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ cho biết cần có thêm thời gian để chứng tỏ năng lực của NASA sau giai đoạn khủng hoảng niềm tin xung quanh hàng loạt sự cố của các tàu con thoi và chương trình viễn vọng kính Hubble. Chưa kể là hiện nay Mỹ xem như chưa đóng góp gì nhiều cho việc hoàn thiện trạm không gian quốc tế ISS.

Mặc dù đi sau Mỹ và Nga, nhưng việc Trung Quốc đưa người lên vũ trụ thành công qua 2 lần phóng tàu không gian Thần Châu (ảnh) cho thấy, giờ đây kế hoạch đưa tàu có người lên Mặt trăng vào năm 2010 của nước này rất khả thi. Một công ty của Trung Quốc còn dám tuyên bố sẽ kinh doanh đất trên Mặt trăng (chính quyền thành phố Bắc Kinh đang điều tra làm rõ vấn đề).

Thậm chí, một số nhà khoa học cho rằng, lần này, người Trung Quốc sẽ đặt chân lên Mặt trăng trước cả Mỹ. Theo ông John Pike, Giám đốc mạng GlobalSecurity.org, các tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc hoàn toàn có thể đưa các con tàu loại lớn quay xung quanh quỹ đạo Mặt trăng.

Ngoài 3 đại gia Mỹ, Nga và Trung Quốc, Ấn Độ cũng đề ra chương trình đầy tham vọng, theo đó sẽ đưa người lên Mặt trăng vào năm 2007.

Huy Quốc (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.