Làm rõ nhiều vụ việc tố cáo sai phạm của cán bộ, đảng viên

SGGPO
Sáng nay 25-5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác giải quyết tố cáo trong Đảng và quán triệt, triển khai một số văn bản quan trọng của ngành Kiểm tra Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.

Theo UBKT Thành ủy, trong 2 năm qua UBKT các cấp đã tiếp nhận 1.580 đơn tố cáo, khiếu nại, phản ánh, kiến nghị có nội dung mang tính chất tố cáo. Trong đó, có đến hơn 54% số đơn không giải quyết theo quy định.

Nội dung tố cáo chủ yếu về chấp hành các quy định của Đảng, công tác tổ chức cán bộ, chính sách, pháp luật Nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài sản, tài chính, quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, công tác bồi thường, tái định cư, thực hiện các công trình dự án đầu tư xây dựng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy chế làm việc, mất đoàn kết nội bộ, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý…

Làm rõ nhiều vụ việc tố cáo sai phạm của cán bộ, đảng viên  ảnh 1 Một số công trình xây dựng không phép tại Bình Chánh được lực lượng chức năng, xử lý năm 2016
Đặc biệt, trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, qua đơn thư tố cáo và báo chí phản ánh về tình trạng nhà “ba chung”, xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, đã được UBKT Thành ủy tiến hành kiểm tra, kết luận sai phạm và xử lý kỷ luật hàng chục cán bộ, đảng viên, trong đó có nhiều trường hợp bị cách chức, khai trừ Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều ý kiến của đại diện UBKT các quận, huyện ủy, cấp trên cơ sở đều có nhận định về tình hình tố cáo đối với đảng viên có chiều hướng gia tăng, diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành với nhiều đối tượng khác nhau; hình thức, nội dung, tính chất, mức độ khác nhau, biểu hiện tố cáo qua tin nhắn nói xấu nhau, làm cho nội bộ thêm phức tạp.

Đại diện UBKT các khối Đảng cho biết, do cấp ủy Đảng không có chính quyền cùng cấp, nên việc kiểm tra, phát hiện, xác minh, kết luận các vụ việc theo đơn thư tố cáo, phản ánh, kiến nghị gặp nhiều khó khăn; tình trạng tố cáo không đúng quy định pháp luật và nguyên tắc tổ chức Đảng vẫn còn ở một số quận, huyện ủy…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các cấp ủy Đảng và UBKT cùng cấp cần tăng cường công tác tiếp công dân, đảng viên; kịp thời xử lý và giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhằm góp phần giải quyết các bức xúc, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, tạo thêm niềm tin của đảng viên, nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; đồng thời giúp cho đảng viên thấy các thiếu sót, khuyết điểm của mình và kịp thời khắc phục, sửa chữa.

Mặt khác, từng cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tổ chức, quán triệt, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Quy định Giải quyết tố cáo đối với đảng viên; chỉ đạo nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 21-CT/TƯ ngày 28-5-2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Hội nghị đã triển khai kế hoạch của UBKT Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW Khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Kế hoạch của UBKT Thành ủy thực hiện Kết luận số 10-KL/TW ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.                                                    

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />