Làm việc với quận Tân Phú, Bí thư Thành ủy TPHCM LÊ THANH HẢI: Chỉnh trang ô khu phố - khâu đột phá trong chỉnh trang đô thị

(SGGP). – Sáng 26-8, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã có buổi làm việc với quận Tân Phú để giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 và công tác xây dựng Đảng. Cùng dự có Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Trần Hoàng Thám, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận Tân Phú. Ảnh: VIỆT DŨNG

“So với nhiều quận, huyện chia tách ở TPHCM, quận Tân Phú sau 5 năm tách khỏi quận Tân Bình, đã có bước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trước đây. Điều này cho thấy sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân quận Tân Phú, không ngừng phát huy năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và truyền thống cách mạng Phú Thọ Hòa năm xưa” - Bí thư Lê Thanh Hải khẳng định.

Bức tranh toàn cảnh của quận Tân Phú được hiện lên qua bản quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 (có hiệu lực từ tháng 5-2008) và bản quy hoạch 1/2.000 (dự kiến công bố vào tháng 9-2008). Ngoài ra, cốt xây dựng trên địa bàn quận cũng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP công bố cho nhân dân biết. Đó là những cơ sở để quận Tân Phú phát triển kiến trúc xây dựng nhanh và bền vững, là điều kiện thuận lợi quản lý chặt chẽ kế hoạch sử dụng đất và giải quyết tốt hồ sơ nhà, đất cho dân. Vấn đề còn lại là quận Tân Phú cần phải quản lý tốt quy hoạch và thực hiện đúng quy hoạch.

Nghe quận Tân Phú báo cáo việc mở rộng đường Lũy Bán Bích (tổng dự toán gần 1.000 tỷ đồng, giải tỏa 1.058 hộ, trong đó 90% số tiền dành cho đền bù), Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đặt vấn đề: “Chỉnh trang đô thị nhằm tạo bước phát triển đô thị nhanh chóng, nhưng tư duy quy hoạch theo kiểu mở đường Lũy Bán Bích đã là xưa rồi! Tại sao chúng ta không chỉnh trang từng ô khu phố giống như các quận 4, 5 từng làm? Theo cách này, quận vừa có chỗ tái định cư cho người dân tại nơi họ sinh sống, vừa tạo cảnh quan đô thị một cách rõ nét mà không quá tốn công sức trong giải phóng mặt bằng. Nên sắp tới, quận Tân Phú phải coi việc chỉnh trang ô khu phố là khâu đột phá trong chỉnh trang đô thị!”. Đồng chí nhắc nhở quận Tân Phú đẩy mạnh thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi. Một trong những biện pháp là nhanh chóng củng cố đội ngũ cán bộ của Công ty Dịch vụ công ích quận và Ban Quản lý dự án, nhằm phục vụ đắc lực cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự kiến cuối năm 2008, quận Tân Phú có thêm 4.300 hộ dân được cung cấp nước sạch, đồng thời đưa vào sử dụng 2 trường tiểu học Phú Trung và Hiệp Tân, xây dựng Trung tâm giáo dục thường xuyên… “Để làm tốt nhiệm vụ nói trên, vấn đề mấu chốt là công tác cán bộ và công tác tổ chức thực hiện. Hiện nay, Quận ủy đang chuẩn bị nội dung kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, tôi đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ, trước hết là Ban Thường vụ và Thường trực Quận ủy cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, bài học kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp thiết thực, khả thi. Kiểm điểm là để cho mình, chứ không phải báo cáo cho thật hay, trình lên cấp trên coi!” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải kết luận.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP