Lần đầu tiên biểu dương các cá nhân trong phòng chống tham nhũng: Tôn vinh ý chí can trường

Ngày 18-3, tại Hà Nội, lần đầu tiên, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng (PCTN) TƯ phối hợp với Ban chỉ đạo TP Hà Nội về PCTN đã tổ chức tuyên dương 10 cá nhân có thành tích trong công tác PCTN. Lần đầu tiên được ngồi lại với nhau, dù tuổi tác cách xa cả thế hệ, nhưng những người có cùng chí hướng đấu tranh chống tham nhũng đều có chung suy nghĩ: không chỉ cần bảo vệ, mà Đảng, Nhà nước cần phải có chính sách hỗ trợ những người dũng cảm chống tham nhũng.

Trên 80 tuổi vẫn chiến đấu đến cùng

Là người đầu tiên trong số 10 cá nhân được mời phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm, người cựu chiến binh già Nguyễn Văn Vượng đã không cầm được nước mắt: “Mừng lắm. Mấy ngày nay, biết tin tôi được biểu dương vì thành tích chống tham nhũng, bao nhiêu người đã gọi điện, đến thăm để động viên anh em tôi. Sáng nay, anh em cựu chiến binh phường Nghĩa Đô còn đến tận nhà tôi, tiễn tôi đến hội nghị biểu dương này và nhắn nhủ tôi nói với mọi người rằng, chúng ta phải chiến đấu đến cùng với nạn tham nhũng”.

Người lính già này năm nay đã 80 tuổi đời, 52 tuổi Đảng, 44 tuổi quân, từng là chiến sĩ quyết tử giữ thành Hà Nội rồi đi suốt con đường cách mạng cho đến tận chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng.

 “Từ năm, 2001, tôi bắt đầu chống tham nhũng. Nhưng từ đó đến năm 2005 là 4 năm dài đơn độc. Không có ai đứng cạnh tôi. Không ai động viên tôi”, ông kể.

Nhưng ý chí người lính không cho ông đầu hàng. Ông dùng chiến thuật mưa dầm thấm lâu. Cuộc họp chi bộ nào ông cũng đưa vấn đề chống tham nhũng ra nói. Gặp ai ông cũng nói về điều này. Và cuối cùng, năm 2005, thêm 4 đảng viên trong chi bộ sát cánh bên ông.

Ngày 1-1-2006, khi đại hội chi bộ, 5 đảng viên cùng chí hướng quyết tâm gạt hết những phần tử tiêu cực ra khỏi cấp ủy, đưa những nhân tố mới vào. Và các ông đã thành công. Trên đà thắng lợi, 5 đảng viên lại bàn với chi bộ, ra hẳn một nghị quyết về chống tham nhũng, đòi lại đất công ở dự án Trà Hoa Viên và thu hồi đất hè đường làm tường bao khu Ca múa nhạc nhẹ TƯ.

Rồi cứ thế mà tiến lên, ý chí của một người thành ý chí của cả chi bộ. Ngày lãnh đạo phường đồng ý đối thoại với nhân dân theo đề nghị của chi bộ theo ông Vượng là một ngày hội của nhân dân trong phường. Từ năm 2001 đến nay, ông và các đồng chí của mình đã đấu tranh thành công 5 vụ, lấy lại được rất nhiều đất công cho phường.

Người cao tuổi nhất trong số 10 gương mặt được tuyên dương lần này là ông Huỳnh Văn Trình (trú tại 26 Hàng Chuối), nguyên Vụ trưởng Vụ Phong trào Ban Việt kiều TƯ thuộc Bộ Ngoại giao, người đã có những ý tưởng sáng tạo về đấu tranh PCTN.

Cụ thể, ông Trình đã có văn bản đề xuất Đảng và Nhà nước về các ý tưởng và biện pháp bổ sung PCTN. Điển hình là ý tưởng phát động phong trào “Vinh danh quan chức thanh liêm và anh hùng dũng sĩ chống tham nhũng”.

Năm nay ông đã 82 tuổi đời, 63 tuổi Đảng nhưng vẫn rất minh mẫn khi nói về ý chí đấu tranh PCTN của mình. Ông Trình là người đã bền bỉ gửi thư đi nhiều địa chỉ có trách nhiệm để đề nghị phát động phong trào “Vinh danh quan chức thanh liêm và anh hùng dũng sĩ chống tham nhũng”.

Ông cũng cho rằng, muốn PCTN hiệu quả, phải tiến hành bình bầu các quan chức thanh liêm, các dũng sĩ, anh hùng chống tham nhũng. Việt Nam cũng cần tổ chức giải thưởng “minh bạch Việt Nam” để tôn vinh những người có cống hiến với sự minh bạch của bộ máy nhà nước.

Cần hỗ trợ người chống tham nhũng

Trong số 10 cá nhân được tuyên dương lần này, có nhiều người đã trở nên quen thuộc trên báo chí như bà Lê Hiền Đức, bà Phạm Thị Hồng Hoa, ông Lê Thiên Long... vì những kết quả PCTN của mình.

Nhưng cũng có những người gần gần như là “gương mặt mới”. 4 chiến sĩ cảnh sát cơ động: Phạm Văn Trúc, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Thành Đức, Nguyễn Vương Vũ (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Hà Nội) – (ảnh) những người đã được vinh danh vì đã không nhận hối lộ 120.000 USD và 50 triệu đồng khi làm nhiệm vụ đều đang rất trẻ.

Họ cũng ngại nói nhiều về mình vì cho rằng những gì mình làm được còn ít ỏi, và việc từ chối nhận hối lộ, theo các anh cũng chỉ là nghĩa vụ, là lời thề khi đứng vào đội ngũ những người công an nhân dân. Trước số tiền quá lớn, 4 chiến sĩ công an đã ngay lập tức quyết định: không thể tha, không thể nhận, vì đó là những đồng tiền bất chính. Hành động này được ông Vũ Tiến Chiến, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về PCTN ca ngợi là hiện thân của lý tưởng cao đẹp, suốt đời phục vụ nhân dân của ngành công an nói chung, của công an Hà Nội nói riêng.

Hầu hết các cá nhân đều phát biểu cho rằng, họ cần được bảo vệ và hỗ trợ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Chưa kể đến việc bị trù dập hay nguy hiểm, chỉ riêng điều kiện khó khăn nhiều lúc cũng đã vô tình cản trở con đường đi tìm công lý. Ông Vũ Tiến Chiến cho biết sau lần biểu dương mang tính chất “điểm này”, mỗi cơ quan, đơn vị cần chủ động biểu dương những cá nhân tích cực trong chống tham nhũng.

Chia sẻ những khó khăn, vất vả mà những công dân dũng cảm dấn thân vào mặt trận chống tham nhũng gặp phải. Sắp tới sẽ chú tâm hơn tới nhiệm vụ biểu dương, khen thưởng, bảo vệ người tố giác tham nhũng, nâng lên thành hoạt động thường xuyên.

Quang Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn