Lần đầu tiên nối mạch máu không cần kim khâu thành công ở ĐBSCL

SGGPO

Chiều 20-5, BS CKII Huỳnh Thống Em,Trưởng Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết, lần đầu tiên thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu.

Bệnh nhân N. được các bác sĩ chăm sóc sau khi nối mạch máu thành công

Bệnh nhân N. được các bác sĩ chăm sóc sau khi nối mạch máu thành công

Bệnh nhân Lê Hoàng N. (43 tuổi ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) bị tai nạn lao động đứt lìa 1/3 dưới cẳng tay phải; dù đã được phẫu thuật khâu nối nhưng không khỏi. Gần đây, bệnh nhân đau và nhập viện; các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sẹo co rút dính gân duỗi xương cẳng tay, di chứng đứt lìa cẳng tay phải.

Đây là trường hợp khá nặng nên các bác sĩ hội chẩn, quyết định phẫu thuật chuyển vạt da tự do để che phủ vùng sẹo co rút 1/3 dưới cẳng tay phải cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở trước đùi bệnh nhân lên che phủ mặt sau ngoài cẳng tay phải. Để đảm bảo cho vạt da cân sống được trên cẳng tay, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với mạch máu cẳng tay.

Trước đây, thường tiến hành nối mạch máu cho bệnh nhân bằng kim và chỉ khâu, mất nhiều thời gian, nhưng mạch máu vẫn bị nguy cơ hẹp miệng nối và tắc, gây hoại tử vạt da. Vì vậy, lần này các bác sĩ quyết định sử dụng bộ nối mạch vi phẫu để nối các mạch máu nhỏ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch, vốn có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch chết vạt che phủ. Thời gian khâu nối mỗi mạch máu chỉ từ 4- 6 phút, bề mặt nối đều nhau, ít rỉ máu hơn, độ chính xác cao hơn so với nối bằng kim, chỉ khâu… Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, vạt da che phủ sống hoàn toàn… 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

Chiều tối 20-9, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không có thêm người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 18 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).