Lần đầu tiên nối mạch máu không cần kim khâu thành công ở ĐBSCL

SGGPO

Chiều 20-5, BS CKII Huỳnh Thống Em,Trưởng Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết, lần đầu tiên thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu.

Bệnh nhân N. được các bác sĩ chăm sóc sau khi nối mạch máu thành công

Bệnh nhân N. được các bác sĩ chăm sóc sau khi nối mạch máu thành công

Bệnh nhân Lê Hoàng N. (43 tuổi ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) bị tai nạn lao động đứt lìa 1/3 dưới cẳng tay phải; dù đã được phẫu thuật khâu nối nhưng không khỏi. Gần đây, bệnh nhân đau và nhập viện; các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sẹo co rút dính gân duỗi xương cẳng tay, di chứng đứt lìa cẳng tay phải.

Đây là trường hợp khá nặng nên các bác sĩ hội chẩn, quyết định phẫu thuật chuyển vạt da tự do để che phủ vùng sẹo co rút 1/3 dưới cẳng tay phải cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở trước đùi bệnh nhân lên che phủ mặt sau ngoài cẳng tay phải. Để đảm bảo cho vạt da cân sống được trên cẳng tay, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với mạch máu cẳng tay.

Trước đây, thường tiến hành nối mạch máu cho bệnh nhân bằng kim và chỉ khâu, mất nhiều thời gian, nhưng mạch máu vẫn bị nguy cơ hẹp miệng nối và tắc, gây hoại tử vạt da. Vì vậy, lần này các bác sĩ quyết định sử dụng bộ nối mạch vi phẫu để nối các mạch máu nhỏ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch, vốn có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch chết vạt che phủ. Thời gian khâu nối mỗi mạch máu chỉ từ 4- 6 phút, bề mặt nối đều nhau, ít rỉ máu hơn, độ chính xác cao hơn so với nối bằng kim, chỉ khâu… Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, vạt da che phủ sống hoàn toàn… 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.