Lần đầu tiên Việt Nam có máy phát hiện sớm ung thư

(SGGP 12G).- Sáng nay, 13-2, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ hình mô phỏng PET/CT, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Đây là hệ thống máy kết hợp hai phương pháp chụp xạ hình mô phỏng và chụp X-quang cắt lớp vi tính.

Kỹ thuật này cho phép xác định được những khối u, hạch có kích thước rất nhỏ (2-5mm), phát hiện sớm di căn ung thư, các giai đoạn của ung thư, các bệnh lý khó về tim mạch hoặc các vị trí vùng não gây ra cơn động kinh. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra quyết định chẩn đoán, điều trị chính xác hơn, giảm thiểu chi phí cho những xét nghiệm, điều trị không cần thiết.

Theo TS Quyết, trước đây khi được chỉ định kỹ thuật này, bệnh nhân phải sang Thái Lan hoặc Singapore với chi phí lên đến 70 triệu đồng, trong khi tại Bệnh viện Việt Đức chi phí chỉ khoảng 35 triệu đồng.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).