Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối thoại trên truyền hình

Theo Hãng tin Prensa Latina của Cuba, lãnh tụ Fidel Castro đã xuất hiện trong chương trình “Bàn tròn” của đài truyền hình nước này hôm 12-7. Trong trang phục thể thao, vị lãnh tụ 84 tuổi đã trả lời người dẫn chương trình “Bàn tròn” về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề hòa bình Trung Đông và cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên...

Bàn về chương trình hạt nhân của Iran, lãnh tụ Fidel Castro đã lên tiếng cảnh báo việc Mỹ và Israel liên tục gây sức ép đối với Iran sẽ có khả năng rất cao dẫn đến chiến tranh hạt nhân ở khu vực Trung Đông, gây ra thảm họa cho nhân loại.

Theo ông, Mỹ đã sai lầm khi chủ quan coi nhẹ sự chuẩn bị quân sự trong suốt 30 năm qua của người Iran. Mỹ không thể tỏ ra mình ở “chiếu trên” mãi được. Và trong phân tích của mình, ông Fidel còn đưa ra khả năng CHDCND Triều Tiên cũng sẽ hành động ngay nếu Mỹ quyết định tấn công Iran vì Triều Tiên không thể “bình chân như vại” để chờ đến lượt mình bị tấn công.

Trong phân tích về chính sách quân sự của Mỹ, ông Fidel Castro đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ đã chi quá mạnh tay cho quân sự, cao nhất so với các quốc gia. Ông nhấn mạnh, trong năm qua, Washington đã bỏ ra 1.530 tỷ USD để đầu tư cho kho vũ khí của mình. Số tiền này nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua vũ khí năm 2008 là 5,9% và hơn năm 2000 đến 49%.

Ông Fidel cũng đã đưa ra những con số so sánh giữa Mỹ với những cường quốc hạt nhân như Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc để thấy việc sở hữu vũ khí của Mỹ hiện nay đặc biệt bất thường.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.