Lao động ngành du lịch vẫn chưa cạnh tranh tốt

(SGGP).- Chiều 25-11, tại TPHCM, Tổng cục Du lịch đã họp báo triển khai thỏa thuận về lao động du lịch trong ASEAN (MRA-TP). Cuối năm 2015, theo lộ trình, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á.

Theo đó, lao động du lịch của các nước ASEAN có thể dịch chuyển thuận lợi hơn để làm việc ở các nước ASEAN, các doanh nghiệp du lịch có điều kiện tuyển dụng lao động có tay nghề cao từ các nước trong khu vực. Buổi họp báo đã cập nhật thông tin về tiến trình triển khai MRA-TP trong khu vực và tại Việt Nam.

Theo ông Trần Phú Cường, Phó vụ Trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Tổng cục Du lịch, ASEAN có 6 ngành nghề du lịch theo quy chuẩn chung, tuy nhiên ở Việt Nam có thêm 2 ngành là lễ tân và buồng, sẽ được xây dựng thành bộ tiêu chuẩn quốc gia để cung cấp lao động cho các nước. Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN thì sân chơi sẽ rộng hơn, sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Trong khi đó, lao động Việt Nam tuy cần cù nhưng năng suất lao động thấp, tính kỷ luật chưa cao nên sức cạnh tranh sẽ kém khi lao động các nước đổ vào Việt Nam. Do vậy, ông cho rằng lao động trong nước phải nâng cao trình độ chuyên môn, kỷ luật lao động và kỹ năng làm việc theo nhóm để nâng năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Những ngày này, khắp các con phố, nẻo đường tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mai anh đào khoe sắc rực hồng níu chân người dân và du khách.

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

Chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn sau khi có nhân viên mắc Covid-19

Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã tạm dừng hoạt động trong 24 giờ kể từ sáng 28-1 và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: