Anh

Lập danh sách 100 kẻ tình nghi khủng bố

Theo TTXVN, ngày 12-7, Thủ tướng Anh Tony Blair khẳng định quyết tâm truy tìm bọn khủng bố đã tiến hành các vụ đánh bom ở Luân Đôn sáng 7-7. Ông cho rằng có thể những phần tử Hồi giáo cực đoan đứng đằng sau các vụ khủng bố này.

Người dân London tìm kiếm người thân của mình bị mất tích.

Thủ tướng Blair cũng xác nhận số người chết trong các vụ đánh bom hiện lên tới 52 và có thể còn tăng. Theo tin mới nhất, các nhà điều tra đã tìm thấy các dấu vân tay trên mảnh vỏ bom và xác định các chất nổ này là vật liệu cao cấp của quân đội và có thể được buôn lậu vào Anh qua đường Balkans.

Cảnh sát Anh hiện đã lập được danh sách 100 kẻ tình nghi nhất, trong đó có khoảng 30 phần tử Al-Qaeda và những kẻ ủng hộ Al-Qaeda. Một nguồn tin chống khủng bố cho biết, nhóm thực hiện các vụ đánh bom có khoảng từ 4 đến 12 tên.

Cũng ngày 12-7, Bộ trưởng Tài chính Anh, Gordon Brown cho biết, hội nghị các Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào ngày mai 13 – 7, nước Anh sẽ đề xuất biện pháp phong tỏa tài sản của các nhóm khủng bố hoặc những cá nhân ủng hộ nhóm khủng bố trên toàn châu Âu trong .

Được biết, kể từ sau vụ khủng bố ở Madrid (Tây Ban Nha), các nước châu Âu đã đồng ý về kế hoạch phối hợp để tịch thu các nguồn tài chính của những nhóm khủng bố.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.