Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở quận 5

Lấy “hoa thơm” để lấn át “cỏ dại”

Ngày 20-5, quận 5 đã tổ chức tuyên dương 186 gương người tốt việc tốt cấp quận và thành phố. Tại lễ tuyên dương, lãnh đạo Quận ủy quận 5 dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, rằng: “Lấy gương tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng… Ta phải làm cho phần tốt ở trong mỗi con người nảy nở như hoa mùa xuân và phần xấu mất hẳn đi… Phải lấy “hoa thơm” để mà lấn át “cỏ dại””.

Cả hội trường xúc động trước tấm gương cựu chiến binh Đinh Huy Cài (P7) sau nhiều năm dành dụm được 150 triệu đồng đã lập ra quỹ “Tình đồng đội” và giúp cho nhiều cựu chiến binh nghèo có chút vốn (không lãi) làm ăn. Trên chiếc xe đạp mini cũ kỹ và bộ quần áo quân nhân bạc màu, ông Cài hàng ngày đạp xe đến các đồng đội đang “vay vốn” để động viên họ vượt qua khó khăn, vững vàng ý chí “bộ đội Cụ Hồ” trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Một cựu chiến binh - thương binh tên Vương Văn Thành (451/10 Nguyễn Trãi) nói: “Có quỹ “Tình đồng đội” của đồng chí Cài, gia đình tôi ngoài việc thoát khỏi danh sách hộ nghèo còn mua được xe máy, sửa lại nhà cửa khang trang hơn. Thời buổi này, khó tìm ai được như đồng chí Cài lắm”.

Bí thư Quận ủy quận 5 Đặng Công Luận trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: MINH ANH

Còn với chị Lê Thị Nương (P4) thì việc tốt đồng nghĩa với “cho đi chính là đã nhận lại”. Ròng rã nhiều năm liền, chị Nương đã cưu mang hàng chục cụ già neo đơn, già yếu bằng cách vận động chỗ ở cho các cụ tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn. Người ta còn thấy chị quày quả đi xin các mạnh thường quân, thậm chí là chịu sự nghi ngờ từ họ, để các cụ già không nơi nương tựa có thêm 300.000 - 500.000 đồng mỗi tháng. Không những thế, kiếm thêm được chút kinh phí nào, chị và các chị em khác đều dành để nấu cháo dinh dưỡng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi neo đơn như chăm sóc chính người thân của mình.

Những tấm gương hiến máu nhân đạo cứu người từ 15 - 30 lần ở Q5 cũng xuất hiện rất nhiều. Phường đội trưởng (P2) Nguyễn Đức Huy Cường đã có đến 22 lần tham gia hiến máu, đồng thời vận động đồng đội tham gia hàng chục lần hiến máu; cô giáo Huỳnh Thị Ngọc Anh (Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại) cũng có đến 24 lần tham gia hiến máu. Câu nói “Không gì hạnh phúc hơn là đem giọt máu của mình đi giành lại sự sống cho người khác” của cô Ngọc Anh làm nhiều người cảm phục.

Trong 186 người tốt việc tốt, còn có những đồng đẳng viên như Nguyễn Bạch Liễu không ngại lây nhiễm đưa 6 cô gái mại dâm đang bị nhiễm HIV về nhà mình để trị các căn bệnh cơ hội như lao, tiêu chảy, viêm nhiễm… Xúc động trước tấm lòng của Bạch Liễu và cộng đồng, những cô gái trên đã hoàn lương làm lại cuộc đời; Thượng tọa Thích Tôn Thật (Báo Giác Ngộ), Linh mục Lê Văn Nhạc (Nhà thờ Chợ Quán)… đã vận động hàng tỷ đồng chăm lo cho trẻ em nghèo, cho người tàn tật trên địa bàn; chị Lê Thị Út (P13) dù là người khuyết tật vẫn hiến máu cứu người…

Ai cũng cảm nhận rằng khi một hạt giống tốt được gieo, nó có thể nảy mầm và dần dần tạo ra cả một vườn hoa thơm, trái ngọt. Đó cũng là thực hiện lời dạy của Bác: lấy “hoa thơm” để lấn át “cỏ dại”!

Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP