Lễ hội miếu Bà Rá được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGPO
Ngày 13-4, tại thị xã Phước Long, Bộ Văn hóa -Thể thao - Du lịch và UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội miếu Bà Rá.

Di tích miếu Bà Rá có từ thời Pháp thuộc, là nơi tín ngưỡng thờ Mẫu góp phần xây dựng, tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam và ghi dấu truyền thống cách mạng của dân tộc trong kháng chiến chống Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược.

Năm 1943, những người mộ phu và các tù nhân ở Nhà tù Bá Rá xin chính quyền thực dân Pháp dựng miếu thờ tạ ơn Bà Chúa Xứ Nương Nương và được Sở mật thám Pháp đồng ý.

Lễ hội miếu Bà Rá được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1 Lễ hội miếu Bà Rá được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Cùng thời gian đó, thực dân Pháp chôn sống 4 chiến sĩ cách mạng tại Cây Cầy. Để tưởng nhớ sự hy sinh đó, các “tù nhân” và nhân dân đưa hương hồn các chiến sĩ cách mạng vào miếu thờ tự, cúng bái nhưng không đặt bài vị.
Năm 1956-1957, tỉnh Phước Long được thành lập, người dân di dời miếu lên sát đường lộ (cách nơi cũ 500m) để thờ cúng và đến năm 1962, Lễ hội miếu Bà Rá được tổ chức, duy trì hàng năm. Sau đó, vào năm 2004, Công ty TNHH Mỹ Lệ cùng chính quyền địa phương, người dân đã trùng tu, nâng cấp các hạng mục miếu và nhà bia quy mô khang trang hơn.

Cùng ngày, thị xã Phước Long cũng đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh “Nơi ghi dấu tội ác của Mỹ - Ngụy tại cầu Đăk Lung”, nơi có hơn 300 đồng bào vô tội bị sát hại.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trường hợp được xét tặng NSND, NSƯT phải thực sự tài năng và có thành tích, đóng góp xuất sắc nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật

Xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú: Tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng

Sau nhiều lần góp ý kiến sửa đổi, ngày 15-5, Nghị định 40 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) dành cho nghệ sĩ bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi hướng tới việc nâng cao chất lượng của việc xét tặng, tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng.

Phim

Nga sản xuất phim truyện quay trên không gian

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đang lên kế hoạch đưa 1 đạo diễn và 1 nữ diễn viên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 10 tới, nhằm thực hiện bộ phim truyện đầu tiên được quay trong không gian với tựa đề Challenge (tạm dịch: Thách thức).

Âm nhạc

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Chiếc nhẫn kim cương

Hỏi mãi, hỏi mãi, hắn mới tìm thấy nhà ông giáo già. Ngôi nhà mái ngói nhỏ nằm nép trong con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo, qua cả chục lần rẽ phải rồi rẽ trái. Đứng trước hai cánh cổng sắt khép hờ, đôi tay gân guốc đầy những hình xăm vằn vện dường như không đủ sức để đưa ra bấm chuông. 

Mỹ thuật

Bức tranh giá 103,4 triệu USD của Pablo Picasso

Bức tranh Woman sitting by a window (Marie-Therese) của danh họa  Pablo Picasso đã được bán với giá 103,4 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s ở New York (Mỹ). Tác phẩm được ra đời trong giai đoạn sáng tác nổi tiếng nhất của danh họa theo trường phái ấn tượng này.