Lễ hội miếu Bà Rá được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGPO
Ngày 13-4, tại thị xã Phước Long, Bộ Văn hóa -Thể thao - Du lịch và UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội miếu Bà Rá.

Di tích miếu Bà Rá có từ thời Pháp thuộc, là nơi tín ngưỡng thờ Mẫu góp phần xây dựng, tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam và ghi dấu truyền thống cách mạng của dân tộc trong kháng chiến chống Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược.

Năm 1943, những người mộ phu và các tù nhân ở Nhà tù Bá Rá xin chính quyền thực dân Pháp dựng miếu thờ tạ ơn Bà Chúa Xứ Nương Nương và được Sở mật thám Pháp đồng ý.

Lễ hội miếu Bà Rá được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1 Lễ hội miếu Bà Rá được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Cùng thời gian đó, thực dân Pháp chôn sống 4 chiến sĩ cách mạng tại Cây Cầy. Để tưởng nhớ sự hy sinh đó, các “tù nhân” và nhân dân đưa hương hồn các chiến sĩ cách mạng vào miếu thờ tự, cúng bái nhưng không đặt bài vị.
Năm 1956-1957, tỉnh Phước Long được thành lập, người dân di dời miếu lên sát đường lộ (cách nơi cũ 500m) để thờ cúng và đến năm 1962, Lễ hội miếu Bà Rá được tổ chức, duy trì hàng năm. Sau đó, vào năm 2004, Công ty TNHH Mỹ Lệ cùng chính quyền địa phương, người dân đã trùng tu, nâng cấp các hạng mục miếu và nhà bia quy mô khang trang hơn.

Cùng ngày, thị xã Phước Long cũng đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh “Nơi ghi dấu tội ác của Mỹ - Ngụy tại cầu Đăk Lung”, nơi có hơn 300 đồng bào vô tội bị sát hại.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Bão ngầm dậy sóng

Hành trình điều tra phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia trong phim Bão ngầm khiến khán giả không rời mắt khỏi màn hình bởi từng chi tiết trong câu chuyện đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Sáng tác

Mỹ thuật