LHP Cannes năm 2014: Ấn tượng với phim về châu Âu khủng hoảng

Deux Jours, Une Nuit (Hai ngày, một đêm), bộ phim của anh em đạo diễn Bỉ Jean-Pierre và Luc Dardenne, với nữ diễn viên Pháp Marion Cotillard đóng vai chính, mang đầy tính thời sự về bi kịch khủng hoảng kinh tế ở châu Âu, đã lập tức được các nhà phê bình và chuyên gia đánh giá cao khi chiếu ra mắt và làm nó thành một phim nổi trội trong 18 phim tranh giải Cành cọ vàng.

Marion Cotillard và anh em đạo diễn Jean-Pierre và Luc Dardenne tại buổi chiếu ra mắt Deux Jours, Une Nuit, LHP Cannes 2014. Ảnh: ABACA

Deux Jours, Une Nuit phản ánh tình hình kinh tế khó khăn ở châu Âu hiện nay, nhiều công ty phải sa thải bớt công nhân. Trong phim, Marion vào vai Sandra, một công nhân có chồng làm phụ bếp và 2 con nhỏ, trong 2 ngày và 1 đêm cuối tuần phải tìm đến nhà thuyết phục 16 đồng nghiệp đã bỏ phiếu đồng ý sa thải cô - việc sẽ giúp mỗi người được tăng tiền thưởng thêm 1.000 EUR - bỏ phiếu lại vào sáng thứ hai cho cô tiếp tục làm việc. Hy vọng xen tuyệt vọng trong hành trình cầu xin đó của Sandra đã làm cô có lúc định tự tử bằng thuốc ngủ. Đến sáng thứ hai, tỷ lệ bỏ phiếu là 8 thuận/8 chống, tức Sandra phải nghỉ việc. Nhưng sau đó ông chủ cho biết sau vài tháng, cô có thể trở lại làm vì một đồng nghiệp của cô không được gia hạn hợp đồng. Cái kết bất ngờ ở đây là Sandra đã dứt khoát từ chối điều đó, vì cô không chấp nhận vì mình mà đồng nghiệp bị mất việc.

Marion, từng đoạt giải Oscar với vai danh ca Edith Piaf trong bộ phim La Vie en Rose năm 2007, cho biết, cô rất thích thách thức khi đóng vai công nhân Sandra và “thực sự xúc động trước những người đương đầu mọi hoàn cảnh, bất chấp cản ngại. Tôi học được rất nhiều về thân phận con người khi khám phá tâm hồn họ”. Marion, còn là người mẫu của nhà thời trang Pháp Dior, nói với các phóng viên rằng cô đã sẵn sàng để làm việc với anh em Dardenne. Cô cho biết: “Tôi nghĩ rằng những phụ nữ này là những người đang thực sự đấu tranh cho sự sống còn và họ phát hiện sức mạnh dự trữ bên trong mình mà họ đã không biết. Họ làm tôi vô cùng xúc động”.

AFP cho biết, Deux Jours, Une Nuit đã được báo chí nhiệt tình ca ngợi khi ra mắt tại Cannes và dự báo có thể đem lại chiến thắng cho Marion tại Cannes. Đây là bộ phim đầu tiên của anh em đạo diễn Dardenne với một ngôi sao điện ảnh lớn. Anh em Dardenne, từng đoạt Cành cọ vàng năm 1999 với Rosetta và năm 2005 với The Child, cho biết bộ phim mới nhất này của họ được lấy cảm hứng từ tình huống tương tự trong những đợt sa thải ở Bỉ và Mỹ những năm 1990.

Nhà phê bình Scott Foundas của tạp chí Variety ca ngợi anh em Dardenne đã có “bộ phim xã hội xuất sắc tiêu biểu, được truyền sự hồi hộp của một phim ly kỳ hấp dẫn”. Nhà phê bình Peter Bradshaw viết trên The Guardian: “Cannes yêu thích nhóm Marion Cotillard cùng các cựu binh liên hoan phim Jean-Pierre và Luc Dardenne trong một bộ phim xuất sắc và đầy kịch tính”.

Theo khảo sát được tiến hành bởi tạp chí Screen International, trong số 18 bộ phim tranh Cành cọ vàng 2014, nặng ký là: phim tiểu sử Mr. Turner của đạo diễn Anh Mike Leigh, kể về những năm cuối đời của danh họa ấn tượng người Anh JMW Turner; phim tâm lý Winter Sleep của đạo diễn Thổ Nhĩ Kỳ Nuri Bilge Ceylan, phóng tác từ các truyện ngắn của Anton Chekhov; Foxcatcher của đạo diễn Mỹ Bennett Miller, kể về câu chuyện có thật, đại gia John du Pont hoang tưởng đã bắn chết vận động viên vật Olympic mà mình tài trợ là Dave Schultz; Map to the stars của đạo diễn Canada David Cronenberg, kể về cuộc đấu tranh giành giật danh vọng của một gia đình Hollywood...

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!