LHQ: Chiến dịch trồng 7 tỷ cây xanh

Chiến dịch trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn cầu đã được LHQ chính thức mở rộng quy mô lên thành 7 tỷ cây xanh vào cuối năm 2009, khi hội nghị quốc tế về thay đổi khí hậu được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch.

Chiến dịch trồng 1 tỷ cây xanh được Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Trung tâm Nông lâm nghiệp thế giới (ICRAF) phát động năm 2006 để đối phó với mối đe dọa từ sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, 18 tháng qua, 2 tỷ cây xanh đã được trồng trên toàn thế giới, cao gấp đôi so với mục tiêu ban đầu. Hiện châu Phi đang dẫn đầu trong chiến dịch trên, chiếm hơn một nửa tổng số cây xanh đã được trồng, trong đó riêng Ethiopia trồng được 700 triệu cây. Các nước trồng được nhiều cây xanh tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ với 400 triệu cây, Mexico với 250 triệu cây và Kenya là 100 triệu cây.

Theo UNEP, trồng cây là biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với trình trạng biến đổi khí hậu. Ngoài vai trò điều hòa khí hậu, nhờ có khả năng hấp thụ CO2 cao, cây xanh hiện còn là nguồn cung cấp thực phẩm, gỗ, sợi, thuốc chữa bệnh và năng lượng cho con người, đồng thời giữ màu mỡ cho đất, nước và đảm bảo đa dạng sinh học cho hành tinh. 

P.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.