Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam

SGGP
Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam là tập sách được kỹ sư Lê Văn Dĩnh (người có thâm niên 60 năm trong ngành mía đường) và nhà báo Hưng Văn biên soạn, xuất bản trong bối cảnh Hiệp định Thương mại ATIGA của 10 nước ASEAN có hiệu lực (năm 2018-2019).

Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam

Nội dung sách nêu vấn đề về bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu (NK) đường thực phẩm, thuế suất thuế NK còn 5% và tiến đến mức 0% trong thời gian tới. Tuy ngành mía đường nước ta đứng trước cuộc canh tranh khốc liệt, một số nhà máy phải ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu; dù vậy, tiềm năng mía đường Việt Nam là có thật. Những nhà máy đường đầu tiên do người Pháp đầu tư (từ năm 1870) đều sử dụng giống mía tại chỗ. Viện Mía đường và Trung tâm Mía đường của các công ty lớn như TTCS, Quảng Ngãi, Lam Sơn không ngừng cải tiến bộ giống, cách trồng. Năng lực chế biến và nỗ lực của các nhà máy đều đáng ghi nhận (trang 74-77). Một số tổ hợp nông công nghiệp với chuỗi sản xuất mía - đường - điện phát huy hiệu quả.

Để bảo đảm thu nhập cho nông dân, nhà máy đường nên bảo hiểm giá mía; nông dân mua cổ phần nhà máy bằng giá trị đất như các nhà máy đường Lam Sơn, Quảng Ngãi đang làm. Các công ty đường liên kết để đa dạng hoá sản phẩm như đường tinh luyện RE, RS (chế biến thực phẩm), đường phèn, đường thẻ, đường vàng, đường thô, mật rỉ.

Đường thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, là nguyên liệu phục vụ chế biến công nghiệp và nhiều ngành; sản xuất mía đường là dây chuyền gắn liền giữa nhà máy, người có đất và nông dân, nhà phân phối sỉ lẻ, xây dựng nông thôn mới hiệu quả… do vậy, theo tác giả, cần có bộ luật về sản xuất và tiêu thụ mía đường, cách mà nhiều nước chế biến đường lớn đang làm như Thái Lan.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Phim

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM. 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay