Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam

SGGP
Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam là tập sách được kỹ sư Lê Văn Dĩnh (người có thâm niên 60 năm trong ngành mía đường) và nhà báo Hưng Văn biên soạn, xuất bản trong bối cảnh Hiệp định Thương mại ATIGA của 10 nước ASEAN có hiệu lực (năm 2018-2019).

Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam

Nội dung sách nêu vấn đề về bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu (NK) đường thực phẩm, thuế suất thuế NK còn 5% và tiến đến mức 0% trong thời gian tới. Tuy ngành mía đường nước ta đứng trước cuộc canh tranh khốc liệt, một số nhà máy phải ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu; dù vậy, tiềm năng mía đường Việt Nam là có thật. Những nhà máy đường đầu tiên do người Pháp đầu tư (từ năm 1870) đều sử dụng giống mía tại chỗ. Viện Mía đường và Trung tâm Mía đường của các công ty lớn như TTCS, Quảng Ngãi, Lam Sơn không ngừng cải tiến bộ giống, cách trồng. Năng lực chế biến và nỗ lực của các nhà máy đều đáng ghi nhận (trang 74-77). Một số tổ hợp nông công nghiệp với chuỗi sản xuất mía - đường - điện phát huy hiệu quả.

Để bảo đảm thu nhập cho nông dân, nhà máy đường nên bảo hiểm giá mía; nông dân mua cổ phần nhà máy bằng giá trị đất như các nhà máy đường Lam Sơn, Quảng Ngãi đang làm. Các công ty đường liên kết để đa dạng hoá sản phẩm như đường tinh luyện RE, RS (chế biến thực phẩm), đường phèn, đường thẻ, đường vàng, đường thô, mật rỉ.

Đường thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, là nguyên liệu phục vụ chế biến công nghiệp và nhiều ngành; sản xuất mía đường là dây chuyền gắn liền giữa nhà máy, người có đất và nông dân, nhà phân phối sỉ lẻ, xây dựng nông thôn mới hiệu quả… do vậy, theo tác giả, cần có bộ luật về sản xuất và tiêu thụ mía đường, cách mà nhiều nước chế biến đường lớn đang làm như Thái Lan.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc đời của một nữ sĩ thời gió bụi

Cuộc đời của một nữ sĩ thời gió bụi

Vốn được biết đến là nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi từ những năm 1970 của thế kỷ trước, mới đây, nhà văn Lê Phương Liên gây bất ngờ và hứng thú cho độc giả khi ra mắt tiểu thuyết dã sử Nữ sĩ thời gió bụi (NXB Phụ nữ) viết về danh nhân Đoàn Thị Điểm (1705-1748) với tên tự là Hồng Hà nữ sĩ.

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!