Lo ngại khủng hoảng nợ EU: Thị trường thế giới chao đảo

Theo BBC, đồng EUR, thị trường chứng khoán và giá dầu mỏ thế giới đã đồng loạt mất giá trong phiên giao dịch ngày 17-5. Đồng EUR đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua khi 1 EUR chỉ đổi được 1,2235 USD; giá dầu thế giới giảm xuống dưới 70 USD/thùng và thị trường chứng khoán tại châu Âu và châu Á đều mất điểm.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường thế giới biến động mạnh là do những lo ngại về khả năng châu Âu sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới khi gói cứu trợ chung trị giá 110 tỷ EUR của châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp trong vòng 3 năm không thể cứu vãn tình thế.

Phản ứng trước diễn biến mới, Bộ trưởng Tài chính Đức Volfgang Schauble đã kêu gọi các nước châu Âu đưa ra những nguyên tắc tài chính chặt chẽ hơn và đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách quốc gia là ưu tiên số một trong những quyết sách kinh tế.

Phát biểu trên Đài France Inter ngày 17-5, Chủ tịch Cơ quan quản lý thị trường Pháp, Jean Pierre Jouyet nhấn mạnh rằng, việc đồng EUR mất giá sẽ khiến cho đà suy giảm tăng lên một cách đáng lo ngại, sự giảm giá của đồng EUR có nguy cơ đẩy các lĩnh vực phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu từ khu vực trao đổi buôn bán bằng đồng USD, bao gồm cả dầu thô và nguyên liệu, với lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất là ngành xây dựng, vốn tiêu thụ rất nhiều nhiên liệu.

Tuy nhiên, ông Jean-Pierre Jouyet cũng cho rằng, sự mất giá của đồng EUR giúp hàng xuất khẩu của châu Âu cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới, khiến doanh số bán hàng tăng và có tác động tích cực đến các hoạt động kinh tế của EU.  

V.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.