Lũ lớn ở Malaysia

Negeri Sembilan vào ngày 27-12 đã trở thành bang thứ tám của Malaysia bị ảnh hưởng nặng nề do trận lũ lớn đang tàn phá đất nước Malaysia trong 10 ngày qua.

Theo AP, đã có hơn 160.000 người trên cả nước Malaysia sơ tán lũ và ít nhất 5 người chết do lũ. Tình hình lũ lụt ở các bang Kelantan, Terengganu, Pahang, Johor và Perak đã trở nên tồi tệ trong khi tình hình đã được cải thiện đôi chút ở 2 bang Perlis và Kedah. Tại bang Kelantan, lũ lụt đã buộc gần 56.000 người đến các trung tâm cứu trợ. Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã cắt ngắn chuyến thăm Mỹ trở về thăm bang Kelantan chỉ đạo cứu trợ và gặp gỡ người dân vùng lũ vào ngày 27-12. Hiện công tác cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn do trời mưa lớn, hệ thống đường bộ bị lũ cuốn trôi và mất điện trên diện rộng.

HUY QUỐC

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây