Lũ ống, 3 người tử vong

SGGPO
Mới chỉ là mưa đầu mùa nhưng lũ ống, lũ quét đã xuất hiện, cuốn theo đất đá, cây cối từ phía thượng nguồn về xuôi làng bản, cướp đi 3 sinh mạng. 
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 1 Mưa lũ tràn về, lũ ống đầu mùa xuất hiện, bùn đất theo lũ tràn về thôn Minh Hạ, xã Minh Lương (Văn Bàn - Lào Cai)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, từ đêm 16-4 đến ngày 17-4, ở miền Bắc xảy ra mưa rất lớn và kéo dài nhiều giờ trên diện rộng, riêng ở vùng núi phía Bắc, mưa như trút nước.

Nguyên nhân mưa là do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao vào lúc giao mùa (xuân sang hè).

Tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa tính đến 13 giờ chiều 17-4 là 40-70mm, có nơi mưa rất to như: Thân Thuộc (Lai Châu) 118,8mm, Việt Tiến (Lào Cai) 106,6mm, Tân Đồng (Yên Bái) 152,6mm, Quý Hoà (Hoà Bình) 108,2mm, Quốc Oai (Hà Nội) 214mm, Thanh Thuỷ (Nghệ An) 126,8mm…

Tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã xảy ra hiện tượng lũ ống, lũ quét do mưa lớn kéo dài từ đêm 16 đến sáng 17-4. 

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã có báo cáo gửi văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về đợt lũ ống lũ quét này. 

Theo báo cáo, khoảng 2 giờ 20 sáng 17-4, tại thôn Minh Hạ, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, lũ ống xuất hiện từ phía thượng nguồn. Nước lũ cuồn cuộn chảy về, cuốn theo bùn, đất và thân cây, gây tắc cống ngang tràn ra mặt đường quốc lộ 279, làm hư hỏng tài sản của các nhà dân dọc hai bên đường. 

Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 2 Nhiều nơi ở xã Minh Lương bị lũ ống quét qua, tàn phá

Lũ ống bất ngờ tràn về đã đã vùi lấp 5ha lúa tại xã Minh Lương, bùn đất tràn ra quốc lộ 279 đoạn qua trung tâm xã Minh Lương gây ách tắc 200m. Có 25 gia đình bị đất đá tràn vào nhà, cuốn theo đồ đạc, xe máy và tài sản khác. Một số cột điện, đường viễn thông cũng bị hư hỏng gây mất điện và mất tín hiệu đường truyền. 

Nguy hại hơn, lực lượng chức năng cùng với người dân đã phát hiện có 2 thi thể và một phần thi thể của người (chân) tại khu vực xảy ra lũ ống. 

Cụ thể, vị trí thi thể thứ nhất được phát hiện ở hạ lưu của con suối xảy ra lũ ống, cách quốc lộ 279 khoảng 400m và một phần thi thể của người nằm cách quốc lộ 279 khoảng 50m. 

Còn thi thể thứ hai cách quốc lộ 279 khoảng 200m về phía thượng nguồn của suối. 

Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 3 Lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân mất tích

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính một thi thể là anh Ma A Lơ (sinh năm 1985, quê quán ở thôn Xì Phài, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Một thi thể nam giới và một phần thi thể người (chân) chưa xác định được danh tính. 

Chiều 17-4, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió nên trong đêm nay (17-4) và sáng mai (18-4) ở Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, riêng các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 80mm; còn ở Bắc Trung bộ đêm nay (17-4) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ở các tỉnh Đông Bắc bộ và Thanh Hoá trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Cơ quan dự báo thiên tai tiếp tục cảnh báo, nguy cơ mưa lũ, lũ quét, lũ ống kèm dông, lốc còn tiếp tục xảy ra trong đêm 17-4 và ngày 18-4 tại nhiều địa phương khác ở miền Bắc. 

Dưới đây là hình ảnh lũ ống xảy ra tại xã Minh Lương (Văn Bàn - Lào Cai) ngày 17-4:
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 4
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 5
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 6
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 7
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 8
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 9
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 10
Lũ ống đầu mùa cướp 3 người ảnh 11

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn