Lúng túng khi tiếp nhận các vụ xâm hại trẻ

SGGP
Ngày 15-1, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM Trần Thị Huyền Thanh, những năm gần đây, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại ngày càng tăng khiến cuộc sống của trẻ tại cộng đồng dân cư thiếu sự an toàn. Bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục đã vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý các em. Năm 2020, trên địa bàn TPHCM xảy ra 64 vụ xâm hại trẻ, 9 vụ bạo lực trẻ (số liệu đến ngày 8-12-2020), tập trung ở trẻ từ 6-13 tuổi. Cơ quan chức năng đã xử lý hành chính, khởi tố bị can 37 vụ.

Tại tọa đàm, các đại biểu đến từ nhiều cơ quan, đơn vị chia sẻ nội dung liên quan kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Theo đại diện VKSND TPHCM, thời gian qua tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em không giảm. Thực tế, công tác phối hợp giữa các sở ban ngành còn lúng túng, chậm trễ khi tiếp nhận các vụ việc. Có những vụ việc trẻ bị xâm hại nhiều lần nhưng không ai biết; có vụ việc được phát hiện, bị can đã bị xử lý nhưng mấy tháng sau cán bộ phụ trách phụ nữ mới nhận được thông tin.

Nhiều ý kiến đề xuất tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trẻ và gia đình bằng nhiều hình thức. Đại diện Hội LHPN nhiều quận huyện cho rằng, cần cải thiện môi trường sống lành mạnh cho trẻ, như xây dựng các khu vui chơi công cộng, tăng cường tổ chức các hoạt động giải trí lành mạnh thu hút trẻ tham gia, đặc biệt là tại các khu lưu trú, khu nhà trọ có đông con em người lao động nhập cư.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Các hãng hàng không đồng loạt tăng chuyến bay nội địa

Ngay sau khi Bộ GTVT đồng ý tăng chuyến trên các đường bay nội địa, ngày 1-12, các hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air… đều đã triển khai kế hoạch mới khai thác các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ ngày 1-12.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn