Lúng túng khi tiếp nhận các vụ xâm hại trẻ

SGGP
Ngày 15-1, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM Trần Thị Huyền Thanh, những năm gần đây, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại ngày càng tăng khiến cuộc sống của trẻ tại cộng đồng dân cư thiếu sự an toàn. Bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục đã vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý các em. Năm 2020, trên địa bàn TPHCM xảy ra 64 vụ xâm hại trẻ, 9 vụ bạo lực trẻ (số liệu đến ngày 8-12-2020), tập trung ở trẻ từ 6-13 tuổi. Cơ quan chức năng đã xử lý hành chính, khởi tố bị can 37 vụ.

Tại tọa đàm, các đại biểu đến từ nhiều cơ quan, đơn vị chia sẻ nội dung liên quan kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Theo đại diện VKSND TPHCM, thời gian qua tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em không giảm. Thực tế, công tác phối hợp giữa các sở ban ngành còn lúng túng, chậm trễ khi tiếp nhận các vụ việc. Có những vụ việc trẻ bị xâm hại nhiều lần nhưng không ai biết; có vụ việc được phát hiện, bị can đã bị xử lý nhưng mấy tháng sau cán bộ phụ trách phụ nữ mới nhận được thông tin.

Nhiều ý kiến đề xuất tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trẻ và gia đình bằng nhiều hình thức. Đại diện Hội LHPN nhiều quận huyện cho rằng, cần cải thiện môi trường sống lành mạnh cho trẻ, như xây dựng các khu vui chơi công cộng, tăng cường tổ chức các hoạt động giải trí lành mạnh thu hút trẻ tham gia, đặc biệt là tại các khu lưu trú, khu nhà trọ có đông con em người lao động nhập cư.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: