Mặn bắt đầu “tấn công” các cửa sông tại ĐBSCL

SGGPO
Mặn bắt đầu tấn công sâu và tăng cao tại các cửa sông tại vùng ĐBSCL, một số cửa sông độ mặn ghi nhận 4‰, xâm nhập cách các cửa sông từ 32 - 44km.

Lực lượng chức năng huyện Long Phú kiểm tra độ mặn tại cống Cái Quanh ngày 10-2

Lực lượng chức năng huyện Long Phú kiểm tra độ mặn tại cống Cái Quanh ngày 10-2

Ngày 10-2, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre cho biết, độ mặn 4‰ đã xâm nhập cách các cửa sông từ 32 - 44km, qua địa bàn các xã như: Giao Hòa (huyện Châu Thành), Sơn Phú (huyện Giồng Trôm), Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre), Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc), Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam).

Ngoài ra, độ mặn 1‰ đã xâm nhập cách các cửa sông từ 46 - 55km. Dự báo từ nay đến ngày 15-2, mặn tiếp tục xâm nhập sâu và có xu thế tăng dần. Cấp độ rủi ro do thiên tai xâm nhập mặn tăng lên cấp độ 2.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng theo dõi diễn biến xâm nhập mặn, kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng, nhất là tưới cho cây trồng và có kế hoạch vận hành, sử dụng cống ngăn mặn trữ ngọt phù hợp, chủ động ứng phó với xâm nhập mặn.

Mặn bắt đầu 'tấn công' các cửa sông tại ĐBSCL ảnh 1 Đập ngăn mặn tạm tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Cùng ngày, ông Lâm Văn Vũ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng cho biết, những ngày qua độ mặn ghi nhận tại các cửa sông và các cống tăng mạnh.

Ghi nhận vào trưa ngày 10-2, độ mặn tại Bến phà Đại Ân trên Sông Hậu là 1,8‰. Các cống tại hầu hết các cửa sông cũng ghi nhận được độ mặn tăng cao. Cụ thể cống Bà Xẫm ở mức 1,2 ‰, cống Cái Quanh 1,8%, cống Cái Xe 2,2‰…

Trước việc mặn tấn công các cửa cống, ngành chức năng huyện Long Phú đã cho đóng hoàn toàn các cửa cống nhằm bảo vệ nguồn nước ngọt bên trong, cũng như đảm bảo nước ngọt phục vụ trồng trọt.

"Những năm qua, dưới tác động khó lường từ hạn hán và xâm nhập mặn, cũng như giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh nên diện tích xuống giống lúa vụ 3 của người dân đã giảm mạnh. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng mặn tấn công mạnh nhưng vẫn chưa ghi nhận thiệt hại, tuy nhiên bà con không được chủ quan và nên theo dõi sát sao thông báo và hướng dẫn của ngành chức năng" - ông Lâm Văn Vũ cho biết.

TUẤN QUANG - TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />