Mạng di động dịp tết: Vẫn ngại rớt sóng

Đến thời điểm này chưa có vụ nghẽn mạng di động nào diễn ra. Phải chăng đó là một tín hiệu lạc quan đối với người dùng điện thoại di động ở Việt Nam?

Có 2 lý do để các mạng di động lớn lạc quan. Thứ nhất là trong năm 2009, các mạng di động đã đầu tư lớn, đua nhau xây dựng, lắp đặt thêm một lượng trạm thu phát sóng (BTS) để đảm bảo năng lực phủ sóng. Thứ hai, việc cung cấp dịch vụ 3G (VinaPhone và MobiFone đã chính thức, còn Viettel đang thử nghiệm trên diện rộng), hệ thống mạng của các doanh nghiệp đều đã nâng lên rất nhiều. Nhất là có thể sử dụng dung lượng mạng 3G để giảm tải cho các dịch vụ 2G.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là tình trạng rớt sóng, hoặc có sóng nhưng không thể kết nối, thậm chí có lúc nghẽn mạng vẫn xảy ra trong thời gian vừa qua, khi các mạng thử nghiệm và từng bước triển khai dịch vụ 3G. Điều này đồng nghĩa, dù đã vận hành 3G nhưng nếu không tối ưu hóa thì chuyện nghẽn mạng, rớt sóng vẫn có thể xảy ra.

Mặt khác, ngoài các đại gia VinaPhone, MobiFone và Viettel, trong năm 2009 những mạng mới như Beeline và Vietnamobile đã có sự phát triển khá ấn tượng. Kéo theo đó, lưu lượng kết nối giữa các mạng sẽ gia tăng rất lớn và nếu mạng nào không có các cổng kết nối đủ lớn thì việc nghẽn mạng, chờ cuộc gọi vẫn sẽ xảy ra khi thực hiện các cuộc gọi liên mạng. Nếu như cuối năm 2008 số thuê bao di động trên toàn mạng xấp xỉ 90 triệu đến đầu năm 2010 đã có hơn 130 triệu. Đây là một áp lực lớn đối với các nhà mạng, nên dù đã tăng dung lượng lên nhiều, kể cả mạng 3G, nhưng các mạng lớn cũng như các mạng nhỏ đều không thể cam đoan là dịch vụ của mình sẽ thông suốt, không bị “nghẽn mạng, rớt sóng” trong dịp tết này.

Trên thực tế, tất cả các mạng di động đều phải chuẩn bị các phương án đề phòng chống việc nghẽn mạng, rớt sóng dịp tết. Chỉ riêng dịp này, Viettel đã lắp đặt thêm gần 8.000 trạm BTS 3G. Với số trạm BTS này, Viettel có thể chia sẻ được khoảng 10% lưu lượng cho mạng 2G và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng 3G. MobiFone cũng nâng cấp dung lượng thêm khoảng hơn 20%. Đặc biệt, mạng này cam kết ứng trực 24/24 giờ để đảm bảo khả năng thông suốt. Mạng VinaPhone hiện có hơn 17.000 trạm BTS trên toàn quốc, trong đó có hơn 5.000 trạm BTS 3G. Số lượng trạm này sẽ bổ sung và san sẻ dung lượng cho mạng 2G và đáp ứng được 300% nhu cầu sử dụng.

Mặc dù đã rất chủ động nhưng các mạng đều khuyến cáo khách hàng cùng thực hiện chống nghẽn bằng các biện pháp sau: Khi cuộc gọi không thực hiện được, khách hàng nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại; không nên gửi SMS liên tục và nên bỏ chế độ báo cáo khi thực hiện SMS; trong trường hợp thuận lợi, nên sử dụng dịch vụ cố định thay cho di động trong dịp tết…

Trần Lưu

trần lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.