Mẩu giấy tráng bạc và niềm vui con trẻ…

Ngang qua gian hàng nhỏ xinh ở bên trái Nhà hát Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TPHCM), tinh mắt lắm người đi đường mới nhìn thấy những con rối ngộ nghĩnh gần như bị lẫn vào những bông hoa - mặt hàng kinh doanh chính nơi này. Thế mà cũng lạ, những Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Harry Potter, Lucky Luke, Pinocchio… không qua khỏi ánh nhìn tinh anh của bọn trẻ, khi chỉ một lần tình cờ được ba mẹ chở ngang đây!...

Say sưa xem tác giả sáng tác.

Người tạo ra niềm vui cho trẻ con và… bất ngờ cho người lớn là chàng trai gốc Huế tên Lê Minh Hoàng. Thuở còn học phổ thông, Hoàng thường được thầy cô và bạn bè ngợi khen có năng khiếu thẩm mỹ. Mê vẽ và trang trí từ nhỏ, học hết lớp 12, không có điều kiện học tiếp, Hoàng đã kiếm sống bằng nhiều nghề: chụp hình, thiết kế mẫu, cắt may; dạy cắm hoa, tỉa rau củ…

Trụ ở cửa hàng nói trên do người chị làm chủ, công việc chính của Hoàng là tạo mẫu và cắm hoa. Thế rồi sau vài lần tình cờ vân vê những mẩu giấy tráng bạc nhặt được, từ cái đầu say mê sáng tạo và đôi tay khéo léo của anh, những gương mặt người đa dạng, những bông hoa xinh tươi được thành hình.

Từ đó, những con rối lạ mắt tự tạo đã theo anh về Đà Lạt làm quà cho con mỗi cuối tháng, và trước gian hàng hoa cũng xuất hiện nhiều con rối biết nhảy múa, góp phần trang trí sinh động cho cửa hàng. Thi thoảng, vài du khách ngoại quốc đi ngang thấy ngồ ngộ, có người ngồi hàng giờ xem anh làm rồi… hỏi mua.

Theo họ, điều gây thích thú nhất là Hoàng đã sáng tạo ra những món đồ chơi độc đáo từ những vật liệu quá… đơn sơ. Đồng thời, sự kỳ công và lòng kiên nhẫn của anh không khác một nghệ nhân khiến họ xúc động và thán phục!

Chỉ là công việc “làm cho vui” vào lúc rảnh để thỏa mãn trí sáng tạo, nên sản phẩm anh làm ra không nhiều. Đôi khi với những cô bé cậu bé quá say mê nhưng ít tiền, anh sẵn lòng nhượng lại với giá chỉ bằng chi phí mua sơn, giấy bạc…

Một ngày đẹp trời nào nếu có tình cờ cùng gia đình đi ngang đây, tin rằng bạn sẽ nghe tiếng mừng reo rối rít của cô “công chúa” hoặc “hoàng tử” bé của mình: “Ba mẹ ơi, dừng lại!”...

KIỀU OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: