Mexico: Phá đường dây “quan chức ma túy”

Cảnh sát áp giải một quan chức bị bắt

Nhà chức trách Mexico vừa bắt một số cảnh sát và nhân viên văn phòng thứ trưởng bộ tư pháp với cáo buộc họ đã nhận hàng triệu USD để chuyển nhiều thông tin nhạy cảm cho băng buôn lậu ma túy Beltran Leyva, một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất tại Sinaloa.

Theo Bộ trưởng Tư pháp, Eduardo Medina Mora, 35 người, thuộc Đơn vị đặc nhiệm chống tội phạm có tổ chức (SIEDO) và nhiều đơn vị hỗ trợ khác, đã bị bắt. Những người này, trong đó có một trợ lý giám đốc tình báo, bị cáo buộc đã nhận từ 150.000 USD đến 450.000 USD/tháng để chuyển thông tin từ các cuộc điều tra liên bang, mục tiêu giám sát và các chiến dịch truy quét cho các băng nhóm buôn lậu ma túy trong ít nhất 4 năm. Ông Mora khẳng định, các cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Hãng tin BBC cho biết, đây là vụ bê bối lớn nhất của lực lượng hành pháp Mexico trong thập niên qua. Năm 1997, Gutierrez Rebollo, người đứng đầu Cục Chống ma túy Mexico, đã bị bắt với cáo buộc hỗ trợ việc buôn bán ma túy của ông trùm Amado Carrillo Fuentes.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.