Miền Bắc rét chồng rét, miền Trung mưa gió

SGGPO
Theo cảnh báo tối nay 19-1, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc làm thời tiết rét, nhiệt độ xuống thấp. Trong khi đó tại Trung bộ trời mưa gió

Khoảng 1 tuần nay, nền nhiệt độ tại miền Bắc xuống rất thấp, ở vùng núi cao duy trì rét đậm rét hại. 

Miền Bắc rét chồng rét, miền Trung mưa gió  ảnh 1 Năm nay có nhiều đợt rét xen kẽ nên hoa đào hoa mận ở miền Bắc được mùa, nông dân phấn khởi

Tuy nhiên, chiều tối 19-1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia cảnh báo, có một đợt không khí lạnh mới lại đang tràn về miền Bắc nước ta, khiến rét chồng rét.

Chiều 19-1, cơ quan dự báo khí tượng phát hiện có một khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển dần từ lục địa châu Á xuống phía nam, hướng về miền Bắc nước ta. 

Dự báo khoảng chiều tối mai (20-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc bộ. Đêm mai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ sau đó sẽ ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung bộ. 

Từ đêm mai, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh Bắc bộ trong đêm mai và sáng 21-1 có mưa, mưa rào. Từ ngày 21-1, ở các tỉnh Đông Bắc bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, ở vùng núi Bắc bộ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Do tác động của không khí lạnh tràn về Bắc bộ và Bắc Trung bộ nên sẽ gây mưa và thời tiết xấu tại Trung bộ. 

Trong sáng sớm và ngày 21-1 ở các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ). Từ chiều và đêm ngày 21-1 đến hết ngày 22-1, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ).

Tại miền Bắc, hiện nay hoa đào hoa mận đã bung nở trong khi Tết Nguyên đán còn khoảng 2 tuần nữa. Tuy nhiên khi có gió mùa Đông Bắc về, người nông dân sẽ đỡ lo lắng hơn khi hoa đào nở chậm lại và kéo dài hơn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn