Miền Bắc rét chồng rét, miền Trung mưa gió

SGGPO
Theo cảnh báo tối nay 19-1, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc làm thời tiết rét, nhiệt độ xuống thấp. Trong khi đó tại Trung bộ trời mưa gió

Khoảng 1 tuần nay, nền nhiệt độ tại miền Bắc xuống rất thấp, ở vùng núi cao duy trì rét đậm rét hại. 

Miền Bắc rét chồng rét, miền Trung mưa gió  ảnh 1 Năm nay có nhiều đợt rét xen kẽ nên hoa đào hoa mận ở miền Bắc được mùa, nông dân phấn khởi

Tuy nhiên, chiều tối 19-1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia cảnh báo, có một đợt không khí lạnh mới lại đang tràn về miền Bắc nước ta, khiến rét chồng rét.

Chiều 19-1, cơ quan dự báo khí tượng phát hiện có một khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển dần từ lục địa châu Á xuống phía nam, hướng về miền Bắc nước ta. 

Dự báo khoảng chiều tối mai (20-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc bộ. Đêm mai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ sau đó sẽ ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung bộ. 

Từ đêm mai, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh Bắc bộ trong đêm mai và sáng 21-1 có mưa, mưa rào. Từ ngày 21-1, ở các tỉnh Đông Bắc bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, ở vùng núi Bắc bộ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Do tác động của không khí lạnh tràn về Bắc bộ và Bắc Trung bộ nên sẽ gây mưa và thời tiết xấu tại Trung bộ. 

Trong sáng sớm và ngày 21-1 ở các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ). Từ chiều và đêm ngày 21-1 đến hết ngày 22-1, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ).

Tại miền Bắc, hiện nay hoa đào hoa mận đã bung nở trong khi Tết Nguyên đán còn khoảng 2 tuần nữa. Tuy nhiên khi có gió mùa Đông Bắc về, người nông dân sẽ đỡ lo lắng hơn khi hoa đào nở chậm lại và kéo dài hơn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thường trực Chính phủ họp chiều 24-2. Ảnh: VGP

Thủ tướng: Chưa thể chốt học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra trong chiều 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: thời điểm này chưa thể chốt học sinh sẽ đi học lại vào ngày 2-3. Hiện nay, đó mới là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đến hết tuần này.

 

Bút Sài Gòn

Không ném đá


- Khảo sát của một tập đoàn công nghệ mới đây cho ra kết quả người xứ mình nằm trong nhóm người xài internet kém văn minh. Kết quả vậy có mang tính phân biệt đối xử không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TPHCM

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 351/QĐ-UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 (điều chỉnh) Khu đô thị Tây Bắc TPHCM theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: