Miền Trung kỳ vọng mùa hoa tết bội thu

SGGP
Không chỉ túc trực ở vườn, tập trung chăm chút từng loại cây, nhiều nhà vườn ở miền Trung còn đầu tư các sản phẩm “độc, lạ” với hy vọng bán được giá để cả nhà sau một năm lam lũ có được cái tết cổ truyền sum vầy.

Chưa tết đã sạch hàng

Cặm cụi chăm sóc từng quả bưởi trong khu vườn nhà ở thôn Nước Vương (xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi), anh Phạm Ngọc Hải, một trong những hộ dân đầu tiên trồng bưởi tạo hình hồ lô ở miền sơn cước này, cho biết, hơn 100 gốc bưởi bonsai trong vườn nhà đều phát triển rất tốt, đã được thương lái đặt mua với giá cao gấp hàng chục lần so với bưởi thường. 

“Giống bưởi bonsai mua về trồng trong các chậu. Nhưng để tạo ra trái hình hồ lô có dáng đẹp không hề đơn giản. Qua nhiều công đoạn, kéo dài 5-6 tháng kể từ khi đưa khuôn hồ lô vào từng trái bưởi chỉ với kích thước bằng nắm tay, bưởi lớn dần, các khuôn hình hồ lô khắc sẵn các chữ Phúc, Lộc, Thọ… có sơn đen sẽ được thay thế cho phù hợp với từng thời điểm phát triển của trái bưởi. Cùng với đó, quá trình tạo hình bưởi hồ lô cần phải chăm sóc kỹ hơn, bón phân, theo dõi, chỉnh sửa thường xuyên”, anh Phạm Ngọc Hải chia sẻ. Anh Hải nói thêm, ở xã Sơn Liên có hàng chục nhà vườn trồng bưởi bonsai tạo hình hồ lô như anh, với số lượng hàng ngàn chậu. Đến nay, thương lái đã đến đặt mua hết, chờ cận tết đến chở đi.

Miền Trung kỳ vọng mùa hoa tết bội thu ảnh 1 Người dân chăm sóc cam chuẩn bị cho mùa tết. Ảnh: VĂN THẮNG
Hương Đô được xem là địa phương trồng cam chanh và cam bù lớn nhất ở huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh). Cam trồng chủ yếu ở vùng kinh tế mới Khe Mây (gọi là cam Khe Mây), từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản nổi tiếng. Hàng năm, cứ vào dịp tết đến xuân về, thương lái khắp nơi lại đổ về tận vườn ở Khe Mây thu mua cam đưa đi cung ứng cho thị trường cả nước. Ông Đinh Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Hương Đô, phấn khởi cho biết, toàn xã có gần 400 hộ dân trồng gần 400ha cam Khe Mây, dự kiến cho thu hoạch khoảng gần 3.000 tấn; giá bán cam thời điểm chính vụ dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng dịp tết có thể tăng lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, bà con sẽ thu nhập trên 90 tỷ đồng từ hơn 400ha cam.

Cũng như bưởi bonsai ở xã Sơn Liên, bưởi Khe Mây cũng được thương lái đến đặt cọc từ giữa tháng 11 âm lịch.

Kỳ công, thu lợi lớn

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại hoa “độc và lạ”, nhiều nhà vườn tại miền Trung đã sáng tạo ra các mẫu mã mới để bù sản lượng. Gần 100 chậu mai thế của nhà bà Trần Thị Lý (khối phố Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) được người chơi đến đặt cọc thuê chưng tết từ đầu tháng 12 âm lịch. Giá thuê từ 8-15 triệu đồng/gốc cho 10 ngày tết (25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Năm nay bà Lý hy vọng sẽ thu được vài trăm triệu đồng. 

“Nghe thì dễ dàng nhưng trồng mai khó lắm. Để có cây mai ra hình ra dáng cũng mất hàng chục năm trời. Đến mùa tết, nếu trời nắng mình phải mua lưới về che để mai không bung sớm. Trường hợp hoa nở trễ, phải nâng chậu lên cao nhằm cắt đứt rễ của cây với mặt đất, sau đó bón phân nhẹ và tưới nước lạnh liên tục để cây nuôi hoa. Giờ chỉ đợi đến rằm tháng Chạp, mai vàng bung vỏ xanh thì chắc chắn trúng đậm”, bà Lý phấn khởi cho biết.

Miền Trung kỳ vọng mùa hoa tết bội thu ảnh 2 Người làm vườn ở Thừa Thiên - Huế chăm sóc hoa suốt đêm, mong chờ vụ hoa tết bội thu. Ảnh: VĂN THẮNG
Hội An còn có tiếng về nghề trồng quất tết. Quất Hội An không những được cung cấp cho cả miền Trung mà còn nổi tiếng với những cây quất cảnh độc đáo, giá bán lên đến hàng chục triệu đồng. Nổi tiếng nhất phải kể đến 2 thôn Bàu Ốc Thượng và Bến Trễ (xã Cẩm Hà), nơi có những cây quất thế bán với giá từ 20 - 40 triệu đồng, thậm chí lên đến 60 - 70 triệu đồng/chậu. Ông Nguyễn Viết Ninh (tổ 20, thôn Bàu Ốc Thượng), một trong số ít chủ vườn trồng quất cảnh có tiếng ở Cẩm Hà chia sẻ, để có một chậu quất thế cổ thụ đòi hỏi người trồng đầu tư rất nhiều công sức và thời gian. “Quất sau khi trồng ngoài đất 4-5 năm được bứng vô chậu, chăm sóc phân thuốc từ 1-2 năm mới ra hình thế và sai trái”, ông Ninh nói. Năm nay vườn nhà ông Ninh trồng hơn 1.000 chậu nhưng chỉ xuất ra thị trường khoảng 30 chậu quất cảnh với giá bán thấp nhất từ 20 - 30 triệu đồng/cây.


Tuy vậy, chậu quất có giá cao nhất phải kể đến là ở vườn ông Lê Trung (tổ 18, thôn Bến Trễ).  Ông sở hữu gần trăm cây quất thế cổ thụ, cao từ 3 - 4m. Năm nay, ông trồng 800 chậu quất, khoảng 20% trong đó là quất thế, những cây có giá bán từ 30 - 60 triệu đồng ước khoảng 50 chậu. Ông Trung cho biết, ông ít bán cây quất thế cho khách hàng, trừ những người quen thân, mà chủ yếu là cho doanh nghiệp, khách sạn thuê tết với giá từ 20-25 triệu đồng/cây (từ 10-15 ngày). Cá biệt, có cây đến nay chỉ riêng tiền cho thuê, ông thu về khoảng 100 triệu đồng.

Gặp những người trồng hoa tết ở khu vực cuối nguồn sông Hương thuộc địa bàn các xã Phú Mậu, Phú Thanh (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), ai cũng bảo khó nói trước được điều gì, vẫn tiếp tục trông trời. Với thời tiết được xem là thuận lợi như năm nay, ai cũng hy vọng sẽ cung ứng đủ cho thị trường hoa tết những chậu hoa đẹp nhất. 

Còn đồng bào ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), sau thời gian trồng thử nghiệm thành công, nay đã mạnh dạn mở rộng mô hình trồng hoa ly ly và tulip. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết, ly ly và tulip có khả năng thích nghi tốt với khí hậu A Lưới, lại là loại hoa được thị trường yêu thích. UBND huyện đã hỗ trợ giống cho các hộ, tăng lên 15.000 củ giống mỗi loại; đồng thời, liên hệ và ký biên bản ghi nhớ với nhiều siêu thị để phân phối hoa A Lưới. Dự kiến, hoa ly ly giá bán trung bình 45.000 đồng/cành, lợi nhuận bình quân một cành khoảng 22.000 - 25.000 đồng. Hoa tulip 150.000 - 200.000 đồng/chậu 5 cây, trong khi chi phí sản xuất chỉ tốn khoảng 60.000 đồng/chậu”.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Còn xảy ra lỗi không nhận diện thẻ trong thu phí không dừng trên cao tốc

Theo phản ánh từ các tài xế, tại hầu hết các trạm thu phí trên toàn quốc đến nay vẫn còn tình trạng phương tiện đã dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC), tài khoản giao thông còn tiền nhưng không qua được trạm. Tài xế phải mất thêm thời gian dừng tại trạm để nhân viên thao tác thủ công.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />