Mở hướng đi mới

SGGP
Truyện tranh mạng hay truyện tranh kỹ thuật số hiện đang trở thành trào lưu những năm gần đây. Du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm, những dấu ấn của thể loại này đang thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. 

Poster phim Anh trai tôi là khủng long

Poster phim Anh trai tôi là khủng long

Webtoon là từ được ghép của chữ website (chỉ Internet) và cartoon nghĩa là phim hoạt hình. Đây được xem là “đứa con lai” giữa truyện tranh và phim hoạt hình. Với webtoon, thay vì đọc truyện trên những trang giấy truyền thống, mọi người có thể tiếp cận hàng ngàn đầu truyện tranh trên ứng dụng di động, với hình ảnh sắc nét ở mọi lúc mọi nơi. 

Tốc độ cập nhật tập mới cũng nhanh gấp nhiều lần so với bản in. Chính sự tiện dụng, trực quan và nhanh chóng này đã tạo ra sức hấp dẫn khó cưỡng cho truyện tranh mạng. Kéo theo đó, “cơn khát” nội dung chất lượng của độc giả đam mê truyện tranh và khao khát sáng tạo nội dung của họa sĩ, tác giả truyện tranh trong khu vực cũng đã đi đến hồi cao điểm. 

Khởi phát từ Hàn Quốc từ đầu những năm 2000, sự ra đời của Webtoon nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh lớn đối với truyện tranh truyền thống. Điều này được xem là xu hướng tất yếu trong giai đoạn Internet đang phát triển như vũ bão trên phạm vi toàn cầu. Khi nhu cầu, thị hiếu và thói quen giải trí của khán giả, đặc biệt những người trẻ ngày càng thay đổi, smartphone trở thành vật bất ly thân, Webtoon hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để vươn lên mạnh mẽ. Hiện nay, tại Hàn Quốc, nội dung Webtoon đã vượt qua âm nhạc, chỉ đứng sau nội dung video. Tại Mỹ, Webtoon thu hút lượng lớn độc giả dưới 24 tuổi. Thời gian sử dụng Webtoon chỉ đứng sau video. 

Điều khá thú vị là hiện nay, sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Webtoon cũng bởi hàng loạt tác phẩm ăn khách đã được chuyển thể thành phim truyền hình, điện ảnh. Tại Hàn Quốc, “siêu phẩm” đình đám thời gian gần đây Itaewon Class là tác phẩm được chuyển thể từ Webtoon. Trước đó, có thể kể đến: Why Secretary Kim?, Cheese In The Trap, Strangers From Hell, Along with the Gods... Không thể phủ nhận làn sóng Webtoon đã và đang tác động tích cực đến đội ngũ biên kịch, nhà sản xuất phim tại Hàn Quốc và là nền tảng cho nhiều tác phẩm đình đám, thu hút hàng trăm triệu lượt xem.

Bắt nhịp xu hướng đó, thị trường Webtoon Việt sau vài năm manh nha, nay đã có những tác phẩm đáng chú ý. Có thể kể đến: Bad Luck, Nhật ký sống sót của nữ phụ phản diện, Anh trai tôi là khủng long, Tác giả, em muốn nghỉ việc… Nhiều bộ truyện đình đám được mua bản quyền và Việt hóa từ các tác giả nước ngoài như Đấu phá thương khung - bộ truyện giả tưởng “ăn khách” hàng đầu tại Trung Quốc; Trang nhất toàn là hắn, Hãy mang anh trai tôi đi và đặc biệt là Nghe bảo tôi là con gái của vua - bộ Webtoon Hàn Quốc đứng vị trí số 1 trên hầu hết nền tảng đọc Webtoon trên thế giới. Thị trường Webtoon Việt hiện quy tụ không ít tác giả trẻ tài năng, với quy trình làm việc chuyên nghiệp không kém gì Hàn Quốc. 

Để một Webtoon thành công, có nhiều yếu tố. Theo những tác giả các bộ truyện đình đám, Webtoon không chỉ yêu cầu vẽ đẹp mà 60% thành công phụ thuộc vào nội dung. Vấn đề mấu chốt nằm ở việc làm sao để khai thác, phát huy tiềm năng của những người trẻ làm Webtoon, đồng thời tạo cơ hội, môi trường để họ thể hiện hết tài năng của mình.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đạo diễn Victor Vũ: Muốn giữ chân khán giả qua từng tập phim

Đạo diễn Victor Vũ: Muốn giữ chân khán giả qua từng tập phim

Lần đầu lấn sân làm phim dài tập, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ anh không sợ bị so sánh với chính mình ở các tác phẩm điện ảnh. Trăn trở và thách thức lớn nhất với cá nhân anh là làm sao giữ chân khán giả và cho họ thấy sức hút của bộ phim.


Âm nhạc

Tóc Tiên và Touliver ra mắt MV “1 cọng tóc mai”

Tóc Tiên và Touliver chính thức tái hợp trong âm nhạc với MV mới toanh mang tên 1 cọng tóc mai. Bên cạnh màn tái hợp của cặp đôi, 1 cọng tóc mai còn mang nhiều điểm nhấn ấn tượng và đặc biệt thể hiện những góc riêng của Tóc Tiên. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

" />