Mở trường mầm non trong khu dân cư mới, KCX-KCN: Ràng buộc ngay khi lập dự án

Le lói điểm sáng mới

Giờ học tiếng Anh tại Trường mầm non Khánh Hội, Q4. Ảnh: LÊ LINH

“Khi xây khu chung cư Khánh Hội để bố trí cho dân tái định cư của thành phố và quận 4, thấy nhiều phụ huynh phải vất vả tìm chỗ học cho trẻ, chúng tôi đã mạnh dạn dành riêng quỹ đất gần 3.000m²  và hơn 16 tỷ đồng để xây trường đáp ứng nhu cầu cấp bách về chỗ học cho các cháu: có 1 trệt, 2 lầu, 14 phòng học, mỗi phòng có diện tích 78m², được trang bị đủ tiện nghi cho hơn 300 bé sinh hoạt. Chúng tôi đang phấn đấu để trở thành trường đạt chuẩn quốc gia” - ông Ngô Văn Lộc, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần XNK Khánh Hội (Khahomex), cho biết.

Khu công nghệ cao TPHCM cũng đã xây dựng được Trường MN Vàng Anh (T1) phục vụ cho con em các hộ dân tái định cư và nhân dân trong phường Hiệp Phú (quận 9). Trường được xây dựng trên diện tích hơn 2.000m², có 1 trệt, 1 lầu, gồm 10 phòng học, phòng ăn và hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh như sân chơi, sân tập thể dục… Công ty đang chuẩn bị khởi công xây dựng thêm trường MN T2 tại khu công nghệ cao để phục vụ cho con em của các hộ tái định cư và dân cư ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.

Nhiều gia đình có con nhỏ đang ở tại chung cư cao cấp Conic Garden thuộc khu dân cư Conic Phong Phú cũng đã có thể yên tâm làm việc. Bởi ngay từ lúc có dự án xây dựng khu chung cư, nhà đầu tư đã dành diện tích trong chung cư để làm trường MN.

Mới chỉ làm cho có (!)

Từ khi TPHCM có nhiều KCN-KCX và khu dân cư mới được hình thành, vấn đề thiếu nhà trẻ, trường học ở những khu vực này cũng bắt đầu “nóng” lên.

Quyết định 02/2003 của Chủ tịch UBND TPHCM ban hành về quy hoạch mạng lưới trường lớp có quy định: Cứ 1 khu dân cư có 1.000 người phải có 70 - 80 chỗ học cho trẻ, nhưng trên thực tế dường như vẫn chưa có hiệu lực. Rất nhiều KCN-KCX và khu dân cư mới khi lập dự án thì có quy hoạch đất cho giáo dục, nhưng nhiều nơi sau khi đã “được việc” thì cố tình chậm trễ hoặc không thực hiện.

Bên cạnh đó, cũng có một vài doanh nghiệp làm được điều này như KCN Tân Tạo. Từ khi thành lập đến tháng 6-2007, đơn vị này bàn giao Trường MN Tân Tạo trị giá 4 tỷ đồng, nhưng trường đãõ quá tải với gần 200 trẻ.

Một số nơi như khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức), Hoàng Mai 1 và 2 (Q6, Q8) cũng có xây dựng trường và chuyển giao cho ngành giáo dục với tiêu chuẩn 300 – 600 trẻ, nhưng so với mật độ dân cư, hầu hết đều không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục MN Sở GD-ĐT TPHCM, chỉ tính đến cuối tháng 5-2009, số học sinh MN tăng hơn 12.000 trẻ so với năm ngoái. Khu vực tăng sĩ số chủ yếu tập trung ở các khu dân cư mới, KCX-KCN. Do đó, nếu TP không có kế hoạch ngay từ bây giờ thì không chỉ hiện nay mà về lâu dài nguy cơ nhiều trẻ không được đến trường là điều không thể tránh khỏi.

Theo quy hoạch phát triển của UBND TPHCM đến năm 2020, sẽ có khoảng 23 KCX-KCN đi vào hoạt động. Quá trình hình thành các KCN sẽ thu hút số lượng lớn lao động tại chỗ và các tỉnh đến làm việc.

Bên cạnh việc đào tạo, giải quyết việc làm cho công nhân, chính quyền TP và các doanh nghiệp trong các KCX-KCN trên địa bàn TP cần phải có hoạch định rõ ràng không chỉ nơi ăn, chốn ở ổn định mà con cái của họ cũng phải có nơi học tập, nuôi dưỡng. Có như vậy, lực lượng công nhân mới yên tâm sản xuất góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Trưởng ban Quản lý KCX-KCN TPHCM Vũ Văn Hòa:
Thành lập KCN-KCX phải có trường mầm non

TPHCM hiện có 13 KCX-KCN đang hoạt động với tổng số lao động khoảng 250.000 người, trong đó, lao động nữ chiếm đa số. Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương mở nhà trẻ trong khu vực này. Chúng tôi vẫn quan tâm hàng đầu khi kiến nghị với cơ quan chức năng ưu tiên, ưu đãi về đất đai, hay thuế cho doanh nghiệp trong việc xây dựng lưu trú. Tuy nhiên, cũng cần phải có những quy định cụ thể để doanh nghiệp thực hiện. Đối với những KCN-KCX đã hình thành, chúng tôi đang vận động họ hỗ trợ địa phương để tạo chỗ học cho trẻ. Đối với những dự án mới trong quy hoạch buộc phải có xây dựng trường học cho trẻ. Do đó, cần có sự chỉ đạo của TP để các doanh nghiệp thực hiện.

Lê Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục